10 lý do nên tập thể dục vào buổi sáng

tập thể dục

 

 

Hãy bắt đầu ngày mới của bạn thật sớm và tươi sáng với thói quen tập thể dục buổi sáng. Không phải ai cũng có thời gian đến phòng tập thể dục sau giờ làm việc, nhưng việc thúc đẩy bản thân ra khỏi giường và tập thể dục trước khi bắt đầu một ngày dài có thể là một thách thức lớn. Tuy nhiên, nếu bạn có động lực để vận động khi mặt trời vừa mọc, thói quen tập luyện buổi sáng sẽ mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc. Nó không chỉ giúp bạn khởi động cơ thể mà còn tạo nền tảng tích cực cho cả ngày, giúp bạn đối mặt với mọi thử thách với năng lượng và tinh thần sảng khoái hơn.

 

Tùy thuộc vào lịch trình và sở thích của bạn, kế hoạch tập luyện buổi sáng có thể linh hoạt và phù hợp với bạn. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, một bài tập nhanh tại nhà cũng có thể giúp bạn khởi động cơ thể và sẵn sàng bắt đầu ngày mới một cách hiệu quả. Điều quan trọng là tìm ra phương pháp phù hợp với bạn để duy trì năng lượng và tinh thần sảng khoái suốt cả ngày.

 

Đừng bắt đầu hành trình tập thể dục của bạn một mình. Tìm một câu lạc bộ gần bạn để được hỗ trợ và hướng dẫn chuyên môn khi cần thiết. 

 

Lợi ích của việc tập thể dục buổi sáng là gì?

 

  • Tăng cường năng lượng 

 

Tập thể dục vào buổi sáng có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy sinh lực suốt cả ngày bằng cách giải phóng endorphin, chất có tác dụng cải thiện tâm trạng và giảm đau. Tập thể dục buổi sáng giúp tăng cường năng lượng tự nhiên để giúp bạn hoạt động suốt cả ngày, giảm nhu cầu tiêu thụ quá nhiều caffeine.

 

  • Tăng cường trao đổi chất

 

Tập thể dục vào buổi sáng có thể kích thích quá trình tiêu hóa, giúp bạn hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn từ các bữa ăn trong ngày. 

 

  • Ngủ ngon hơn

 

Tập thể dục buổi sáng thường xuyên có thể giúp điều chỉnh nhịp sinh học của bạn và giảm căng thẳng, lo lắng, từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ. Một số người cho rằng tập luyện vất vả quá gần giờ đi ngủ sẽ cản trở giấc ngủ, vì vậy hãy tìm thời điểm phù hợp cho cơ thể bạn.

 

  • Cải thiện sự tập trung và hiệu suất làm việc

 

Tập thể dục giúp tăng cường tinh thần minh mẫn và tỉnh táo bằng cách tăng lưu lượng máu đến não, giúp cải thiện khả năng tập trung và tập trung suốt cả ngày. 

 

  • Phòng tập trống

 

Nếu bạn có thể rời khỏi nhà để tập thể dục vào sáng sớm, các buổi tập thể dục buổi sáng có thể ít đông người hơn, giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn.

 

  • Tiếp xúc với vitamin D

 

Ra ngoài trời vào buổi sáng có thể là một phần thưởng bổ sung cho việc tập luyện buổi sáng của bạn vì bạn sẽ được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên. Điều này giúp cơ thể bạn sản xuất vitamin D, cần thiết cho sức khỏe của xương và chức năng miễn dịch.

 

  • Khởi đầu ngày mới với cảm giác tích cực

 

Tập luyện buổi sáng có nghĩa là bạn có thể đánh dấu “bài tập thể dục” khỏi danh sách việc cần làm trước tiên của mình, để thời gian còn lại trong ngày dành cho tất cả những việc khác. 

 

Đánh thức cơ thể với một buổi tập sáng sớm giúp bạn cảm thấy có năng lượng và tích cực để đối mặt với mọi thử thách trong ngày.

 

Và nếu lợi ích về thể chất là chưa đủ thì tập luyện buổi sáng còn có một số lợi ích về mặt tinh thần, chẳng hạn như:

 

  • Tâm trạng được cải thiện

 

Tập thể dục giúp làm giảm căng thẳng và lo lắng, cải thiện tâm trạng và tăng cường sức khỏe tinh thần tổng thể của bạn. Và tập thể dục vào buổi sáng có nghĩa là bạn sẽ được hưởng những lợi ích tất cả của những tác nhân thúc đẩy tâm trạng đó. 

 

  • Duy trì thói quen tập luyện

 

Tập luyện buổi sáng giúp bạn thiết lập một thói quen nhất quán, tạo nền tảng cho việc xây dựng các thói quen lành mạnh khác. Nếu bạn có thể tập thể dục vào cùng một thời điểm mỗi ngày, bạn có thể làm gì khác tốt cho mình? 

 

  • Tăng sự tự tin

 

Hoàn thành bài tập vào buổi sáng là một thành tích khá tuyệt vời. Hãy vỗ nhẹ vào lưng mình và tận hưởng cảm giác thành tựu để nâng cao sự tự tin của bạn.

 

Nếu bạn cảm thấy không thể ra khỏi giường để tập thể dục vào buổi sáng, đừng cảm thấy mình phải ép buộc. Điều quan trọng nhất là tìm ra thời điểm trong ngày phù hợp với bạn và điều đó bền vững. Sau đó, gắn bó với nó. Hãy nhớ rằng: kiên trì chính là chìa khóa thành công!

 

Thói quen tập thể dục buổi sáng cơ bản (Bạn có thể thực hiện trong vòng 30 phút)

 

Giờ đây, khi bạn đã được trang bị động lực và lợi ích mà bạn sẽ đạt được từ một buổi tập luyện hiệu quả vào buổi sáng, dưới đây là một số bài tập được gợi ý từ The New Gym giúp bạn thức dậy và vận động trước khi làm việc. 

 

Khởi động

 

Đừng lao vào thói quen của bạn mà không báo trước cho cơ thể rằng đã đến lúc! Hãy dành 5 phút để thực hiện một số động tác khởi động.

 

Bắt đầu với động tác xoay vai và xoay cánh tay hoặc thử xoay vòng tay, sau đó chuyển sang động tác xoay chân và xoay mắt cá chân. Tiếp theo, đi bộ tại chỗ. Tăng nhịp tim của bạn thêm một chút với động tác jumping jacks. Cuối cùng, kết thúc phần khởi động của bạn bằng một số động tác gập người sang một bên.

 

Tập luyện

 

Trong 20 phút tiếp theo, hãy thực hiện thói quen sau nhiều lần nhất có thể và nghỉ ngơi bất cứ khi nào bạn cần.

 

Push ups

 

Bắt đầu với động tác chống đẩy, một bài tập chủ yếu để rèn luyện trọng lượng cơ thể và sức mạnh. Chống đẩy là một cách tuyệt vời để nhắm vào ngực, cánh tay và cơ bụng của bạn, vì vậy hãy thả người và thực hiện 10 đến 15 lần chống đẩy.

 

Star jumps

 

Nhảy lên và thực hiện vài cú nhảy trong 30 giây.

 

Squat

 

Dang hai chân rộng bằng vai, thực hiện 10 lần squat bằng trọng lượng cơ thể, nghỉ 30 giây và thực hiện thêm 10 lần nữa. Bạn sẽ cảm nhận được điều này ở chân, cơ mông và phần cơ lõi của mình.

 

Burpees

 

Đây có thể không phải là bài tập yêu thích của mọi người, nhưng burpees là bài tập tuyệt vời cho toàn bộ cơ thể bạn, vì vậy hãy đặt mục tiêu hoàn thành 10 lần lặp lại.

 

Lunges

 

Thực hiện 10 lần mỗi chân. Phổi nhắm vào đùi sau, cơ đùi trước, cơ mông và cơ lõi của bạn. Để tăng thêm thử thách, hãy sử dụng thêm một cặp tạ nhẹ.

 

Bear walks

 

Thêm một số động tác này vào thói quen tập tim mạch của bạn để tăng cường sức mạnh cốt lõi của bạn bằng cách vận động cánh tay và vai của bạn. Ở tư thế chống đẩy, bò về phía trước trong 10 giây và sau đó lùi lại trong 10 giây.

 

Planks

 

Kết thúc thói quen với bài tập plank, bài tập cơ bụng tuyệt đỉnh! Cố gắng plank trong 30 giây.

 

Hạ nhiệt

 

Buổi tập luyện buổi sáng của bạn đòi hỏi rất nhiều cơ bắp của bạn! Đã đến lúc tự thưởng cho bản thân vì đã làm việc chăm chỉ bằng cách thư giãn để kết thúc 5 phút cuối cùng của thói quen tập luyện buổi sáng. 

 

Bắt đầu bằng cách hít một vài hơi thở sâu. Giơ hai tay qua đầu khi bạn hít vào và thả chúng xuống hai bên khi bạn thở ra. Bây giờ, hãy cho cơ bắp của bạn được kéo giãn một cách xứng đáng.

 

Đối với phần thân trên, đối với bắp tay, đặt hai bàn tay ngược vào tường với các ngón tay hướng xuống sàn. Để kéo căng cơ tay sau, hãy uốn cong một cánh tay ra sau đầu và sau đó nhẹ nhàng ấn xuống khuỷu tay bằng tay kia. 

 

Thực hiện theo động tác này với một số động tác cuộn vai và căng ngực tốt. Đối với phần thân dưới, hãy duỗi đùi sau đó ra! Tìm một bậc thang hoặc một bức tường để duỗi bắp chân, sau đó nằm nghiêng để duỗi cơ đùi trước.

 

Sau đó, hãy tự chúc mừng mình đã hoàn thành tốt công việc! Nếu bạn gặp khó khăn trong việc dành thời gian cho phòng tập thể dục, dành 30 phút tập thể dục buổi sáng tại nhà có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

 

 

The New Gym – Gym cho mọi người

– Email: cskh@thenewgym.vn

– Hotline: 1900 63 69 20

– Facebook: The New Gym

– Zalo OA: https://zalo.me/thenewgym 

– Hệ thống phòng tập: https://thenewgym.vn/phong-gym-gan-day-the-new-gym-gan-day/ 

Tin tức khác

5 cách để bắt đầu tập luyện
  Bạn chưa từng tập thể dục trước đây nhưng cảm thấy đã đến lúc phải thay đổi? Đừng lo lắng, ai cũng từng trải qua cảm giác bỡ ngỡ khi bắt đầu. Dù bạn đã tìm hiểu về lợi ích của việc tập luyện hay chỉ đơn giản là muốn cải thiện sức khỏe, […]
5 lợi ích sức khỏe của việc đi bộ
  Đi bộ – Một hoạt động đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả thể chất lẫn tinh thần. Dù bạn là người mới bắt đầu hay đã có thói quen tập luyện, hãy cùng khám phá 5 lý do tại sao đi bộ nên trở thành một phần không […]
5 lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khỏe
  Dù bạn mới bắt đầu hay đã tập luyện lâu năm, hoạt động thể chất đều mang đến những thay đổi tích cực đáng kinh ngạc cho sức khỏe và cuộc sống. Hãy cùng khám phá 5 lợi ích tuyệt vời mà việc tập thể dục thường xuyên mang lại, để bạn có thêm […]
2 bài tập HIIT cho người mới bắt đầu
  Các bài tập HIIT (luyện tập cường độ cao ngắt quãng) đã trở nên phổ biến nhờ khả năng đốt cháy calo và cải thiện thể lực trong thời gian ngắn, nhưng một lợi ích nữa là chúng rất dễ thực hiện.   Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay người tập […]
10 bài tập thú vị để tập luyện cùng bạn bè
  Chẳng có gì tốt bằng cảm giác khi biết bạn bè đang chờ đợi bạn tại phòng tập, không phải một lời động viên nào tốt bằng việc có bạn bè cùng hướng dẫn. Tập cùng bạn bè không chỉ là nguồn động viên lớn mà còn là cơ hội để thay đổi thói […]
3 bài tập đơn giản với máy chạy bộ cho người mới bắt đầu
  Máy chạy bộ là một trong những thiết bị tập thể dục được yêu thích nhất, giúp bạn tăng cường sức bền tim mạch và giảm cân hiệu quả. Bất kể thời tiết mưa hay nắng, máy chạy bộ mang đến sự tiện lợi tối đa, giúp bạn dễ dàng bắt đầu buổi chạy […]
9 cách tạo động lực tập luyện cho người mới bắt đầu
    Chúng ta ai cũng mong muốn đạt được kết quả khi đầu tư công sức vào một việc gì đó. Tuy nhiên, kết quả không phải lúc nào cũng đến ngay từ đầu. Có một số phương pháp giúp bạn duy trì động lực và kiên định với mục tiêu của mình. Dưới […]
14 cách cải thiện sức khỏe tinh thần hiệu quả
    Với cuộc sống bận rộn và áp lực từ nhiều mặt, việc dành thời gian chăm sóc bản thân trở nên cực kỳ quan trọng. Đó không chỉ là việc đảm bảo sức khỏe tinh thần và thể chất mà còn là cách để tạo ra sự cân bằng và hạnh phúc trong […]
7 lợi ích của hoạt động thể chất thường xuyên
    Để cảm thấy tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn và thậm chí kéo dài tuổi thọ, không gì có thể so sánh được với việc tập thể dục và hoạt động thể chất đều đặn. Mọi người đều được hưởng lợi từ việc tập thể dục, bất kể tuổi tác, giới tính […]
4 cách tạo thói quen tập luyện cho người bận rộn
  Làm thế nào để có thể tìm thấy động lực và thời gian để tập luyện? Mặc dù không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng bạn có thể xây dựng thói quen tập luyện đều đặn sau khi hết giờ làm. Và có rất nhiều lợi ích khi làm như vậy! Bài viết […]