14 mẹo sử dụng máy chạy bộ

Cho dù bạn thích chạy trên máy chạy bộ hay thích chạy bộ ngoài trời, chạy trên máy chạy bộ đều có nhiều lợi ích. Đó là giải pháp thay thế tuyệt vời cho người chạy bộ khi thời tiết không thuận lợi hoặc các vấn đề về an toàn khiến bạn không thể chạy bộ ngoài trời. Nó cho phép bạn làm được nhiều điều an toàn hơn. Hơn nữa, có một số lợi thế khi chạy trên máy chạy bộ mà bạn không thể chạy ngoài trời.

The New Gym sẽ chỉ bạn 14 mẹo sử dụng máy chạy bộ này để chạy trên máy chạy bộ hiệu quả, thú vị và an toàn.


1. Khởi động

mẹo sử dụng máy chạy bộ, máy chạy bộ, cách chạy bộ đúng cách
Khởi động

 

Thật hấp dẫn khi chỉ cần nhảy lên máy chạy bộ và bắt đầu tập luyện. Nhưng cũng giống như chạy bộ ngoài trời, điều cần thiết là bạn phải khởi động trước khi bước vào phần chạy thử thách hơn.

Khởi động làm tăng nhịp tim của bạn, đưa oxy đến cơ bắp và tăng nhiệt độ của chúng để chúng hoạt động hiệu quả hơn. 1 Bắt đầu với 5 phút đi bộ hoặc chạy bộ dễ dàng trên máy chạy bộ trước khi bạn bắt kịp tốc độ hoặc tăng độ nghiêng.


2. Biết cách sử dụng máy chạy bộ

mẹo sử dụng máy chạy bộ, máy chạy bộ, cách chạy bộ đúng cách
Biết cách sử dụng máy chạy bộ

Để tối đa hóa quá trình tập luyện của bạn, hãy tìm hiểu các chức năng khác nhau của máy bạn đang sử dụng. Nếu bạn sử dụng máy chạy bộ tại phòng tập thể dục, hãy nhờ huấn luyện viên hướng dẫn bạn các chức năng của nó trước khi bạn bắt đầu chạy vì không phải lúc nào nó cũng rõ ràng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhiều máy chạy bộ có:

  • Máy đo nhịp tim sẽ giúp bạn đánh giá cường độ tập luyện của mình (mặc dù máy theo dõi đeo được sẽ chính xác hơn và không yêu cầu bạn phải giữ tay vịn).
  • Máy tính lượng calo đốt cháy cho bạn biết bạn nhận được gì từ quá trình chạy của mình—nhưng hãy nhớ rằng, những chỉ số này không chính xác lắm vì chúng không tính đến tuổi tác, cân nặng, giới tính, v.v. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện cùng một bài tập thường xuyên và số lượng “calo bị đốt cháy” tăng lên, điều đó có nghĩa là bạn đang trở nên cân đối hơn.
  • Các bài tập hoặc khoảng thời gian được thiết lập sẵn để giúp bạn thay đổi cách chạy của mình. Những thứ này có thể tiện dụng vì chúng cho phép bạn chỉ cần cài đặt (không cần điều chỉnh và nhấn nút trong khi di chuyển).
  • Hiển thị tốc độ cho thấy bạn đang đi nhanh như thế nào. Chỉ số này thường được tính là dặm một giờ (MPH).


3. Mẹo sử dụng máy chạy bộ: Sử dụng độ dốc

mẹo sử dụng máy chạy bộ, máy chạy bộ, cách chạy bộ đúng cách
Sử dụng độ dốc

Đặt độ nghiêng của máy chạy bộ từ 1 phần trăm đến 2 phần trăm. Vì không có sức cản của gió trong nhà, nên chạy lên dốc nhẹ sẽ mô phỏng tốt hơn hoạt động chạy ngoài trời. Tất nhiên, nếu bạn mới bắt đầu chạy, bạn có thể đặt độ nghiêng của máy chạy bộ về 0 cho đến khi bạn tăng cường thể lực và tăng mức độ thoải mái trên máy chạy bộ.

Nhưng một khi bạn cảm thấy thoải mái, đừng buông lơi. Giữ độ nghiêng bằng 0 giống như chạy xuống dốc nhẹ: Quá dễ dàng! Nếu bạn đang đọc cả một tạp chí trong khi hầu như không đổ một giọt mồ hôi nào trên máy chạy bộ, thì có lẽ bạn chưa làm việc đủ chăm chỉ. Mặc dù thực hiện mỗi lần chạy hoặc toàn bộ cuộc chạy của bạn với tốc độ khó (những ngày dễ dàng là điều cần thiết) là không tốt, nhưng đôi khi bạn nên cố gắng thúc đẩy bản thân.

Hãy thử tăng tốc độ hoặc độ nghiêng của bạn để cảm thấy được thử thách ít nhất trong một phần quá trình tập luyện của bạn. Luyện tập ngắt quãng, trong đó bạn chạy hết sức trong một khoảng thời gian rồi nghỉ trong một khoảng thời gian khác (xen kẽ giữa hai lần), là một cách tuyệt vời để đẩy nhanh tốc độ mà không cần đẩy nó trong toàn bộ quá trình chạy. Bạn có thể tập ngắt quãng một hoặc hai lần một tuần (không bao giờ tập hai ngày liên tiếp).


4. Tránh độ nghiêng quá dốc

mẹo sử dụng máy chạy bộ, máy chạy bộ, cách chạy bộ đúng cách
Tránh độ nghiêng quá dốc

Đồng thời, đừng đặt độ nghiêng quá dốc (hơn 7 phần trăm) – điều này gây quá nhiều căng thẳng cho lưng, hông và mắt cá chân của bạn.

Một số vận động viên cho rằng họ đang có một buổi tập luyện tuyệt vời nếu họ thách thức bản thân hoàn thành toàn bộ đường chạy của mình trên một đoạn đường dốc (trên 2 phần trăm). Nhưng chạy thẳng trên đồi không bao giờ là một ý tưởng hay và có thể dẫn đến chấn thương. Hãy suy nghĩ về điều đó: Ở bên ngoài, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy một ngọn đồi dài 3 dặm với độ nghiêng 5 hoặc 6%.

Tránh chạy ở độ dốc cao trong hơn năm phút. Bạn sẽ tập luyện tốt hơn, an toàn hơn nhiều nếu xen kẽ giữa chạy vài phút có dốc và vài phút không nghiêng. Các đoạn dốc giúp tăng cường sức mạnh và các đoạn bằng phẳng giúp tăng sức chịu đựng và độ bền.


5. Không bám vào tay vịn hoặc bảng điều khiển

mẹo sử dụng máy chạy bộ, máy chạy bộ, cách chạy bộ đúng cách
Không bám vào tay vịn hoặc bảng điều khiển

Một số người cho rằng họ phải bám vào tay vịn khi đi bộ hoặc chạy trên máy chạy bộ. Nhưng tay vịn chỉ ở đó để giúp bạn lên và xuống máy chạy bộ một cách an toàn.

Có một vài vấn đề với việc bám vào đường ray. Thứ nhất, nó buộc bạn phải khom lưng với tư thế chạy không hiệu quả, dẫn đến đau cổ, vai và lưng. Giữ tư thế của bạn thẳng và cương cứng. Đầu của bạn phải ngẩng cao, lưng thẳng và ngang vai.

NÊN: Luyện tập phần trên cơ thể phù hợp bằng cách giữ cánh tay của bạn ở góc 90 độ, giống như khi bạn đang chạy bên ngoài.

Mặc dù bám chặt vào đường ray có thể khiến bạn cảm thấy mình có thể theo kịp tốc độ và làm việc chăm chỉ hơn, nhưng bạn đang giảm tải và giúp bản thân dễ dàng hơn. Cố gắng giả vờ rằng đường ray thậm chí không có ở đó, như thể bạn đang chạy ra ngoài.

Nếu lo lắng về việc bị ngã, có thể bạn đang chạy với tốc độ quá nhanh hoặc dốc quá dốc. Chạy chậm lại và/hoặc giảm độ nghiêng của bạn. An toàn và hình thức là quan trọng hơn.


6. Đứng thẳng

mẹo sử dụng máy chạy bộ, máy chạy bộ, cách chạy bộ đúng cách
Đứng thẳng

Hãy chắc chắn để giữ cho cơ thể của bạn thẳng đứng. Không cần phải nghiêng về phía trước vì máy chạy bộ kéo chân bạn về phía sau. Nếu bạn nghiêng về phía trước quá nhiều, bạn có thể bị đau cổ và lưng hoặc mất thăng bằng.

Có thể hữu ích khi kiểm tra tư thế của bạn (đặt vai cao hơn hông, hóp cơ bụng) trước khi bạn bước lên máy chạy bộ, trong khi khởi động và định kỳ trong suốt quá trình chạy.


7. Nhìn thẳng

mẹo sử dụng máy chạy bộ, máy chạy bộ, cách chạy bộ đúng cách
Nhìn thẳng

Thật khó để không thường xuyên nhìn vào bảng điều khiển để xem bạn còn bao nhiêu thời gian hoặc quãng đường, nhưng dáng chạy của bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn nhìn xuống. Đừng nhìn chằm chằm vào đôi chân của bạn. Bạn có thể sẽ bị gập người khi chạy, điều này có thể dẫn đến đau lưng và cổ.

Nhìn thẳng về phía trước là cách chạy an toàn nhất, cho dù bạn đang chạy trên máy chạy bộ hay chạy bên ngoài.


8. Chú ý đến sải chân của bạn

mẹo sử dụng máy chạy bộ, máy chạy bộ, cách chạy bộ đúng cách
Chú ý đến sải chân của bạn

Bạn nên chạy trên máy chạy bộ như khi bạn chạy ngoài trời. Cố gắng chạy với dáng đi tự nhiên và tránh sải những bước ngắn, khập khiễng. Nếu tư thế của bạn cảm thấy không phù hợp, hãy giảm tốc độ của bạn cho đến khi bạn cảm thấy mình đang sử dụng hình thức phù hợp. Sau đó tăng dần tốc độ.

Một sai lầm phổ biến khác là sải chân quá đà hoặc tiếp đất bằng gót chân trước với bàn chân vượt xa trọng tâm cơ thể. Vì dây đai của máy chạy bộ giúp bạn di chuyển về phía trước, nên việc kéo căng quá mức sẽ tạo ra lực hãm với dây đai. Để tránh điều này, hãy giữ bàn chân của bạn dưới cơ thể, không ở phía trước hoặc phía sau. Giữ sải chân của bạn bước nhanh để giúp giảm thiểu tác động chuyển đến chân của bạn.


9. Cải thiện số bước chân của bạn

mẹo sử dụng máy chạy bộ, máy chạy bộ, cách chạy bộ đúng cách
Cải thiện số bước chân của bạn

Bạn càng thực hiện nhiều bước mỗi phút, bạn sẽ chạy hiệu quả hơn. Xác định số sải chân của bạn bằng cách đếm tần suất một chân chạm vào dây đai trong một phút (vì bạn có đồng hồ bấm giờ trên bảng điều khiển). Sau đó nhân số đó với hai để có được số bước của bạn mỗi phút.

Để cải thiện số sải chân của bạn trong quá trình chạy trên máy chạy bộ, hãy tập trung vào việc thực hiện các bước ngắn hơn, nhanh hơn và giữ cho bàn chân của bạn gần với dây đai. Bài tập này sẽ giúp bạn giải quyết sự nhàm chán trên máy chạy bộ và thậm chí cải thiện khả năng chạy bộ ngoài trời của bạn.

Những vận động viên ưu tú chạy với nhịp khoảng 180 bước mỗi phút.


10. Tránh bước lên hoặc tắt khi máy chạy bộ đang di chuyển

mẹo sử dụng máy chạy bộ, máy chạy bộ, cách chạy bộ đúng cách
Tránh bước lên hoặc tắt khi máy chạy bộ đang di chuyển

Một trong những nguyên nhân gây thương tích lớn nhất trên máy chạy bộ là do nhảy hoặc ngã khỏi máy chạy bộ đang chuyển động nhanh. Nếu bạn cần chạy vào phòng tắm, lấy một chiếc khăn hoặc lấy một ít nước, hãy giảm tốc độ của máy xuống tốc độ giảm đáng kể và hạ thấp độ nghiêng. Sau đó bước xuống một cách cẩn thận. Làm tương tự khi bạn quay trở lại; đừng cố bắt đầu ngay tại nơi bạn đã dừng lại với tốc độ nhanh hoặc độ dốc cao.

Tốt hơn hết, hãy đảm bảo bạn có mọi thứ cần thiết—khăn tắm, nước, tai nghe, v.v.—trước khi bắt đầu chạy để không phải nhảy xuống.


11. Nghe nhạc

mẹo sử dụng máy chạy bộ, máy chạy bộ, cách chạy bộ đúng cách
Nghe nhạc

Mặc dù sử dụng tai nghe khi chạy ngoài trời là không an toàn, nhưng nghe nhạc trên máy chạy bộ có thể là một cách tuyệt vời để chống lại sự nhàm chán và chạy lâu hơn. Chọn các bài hát tạo động lực và tạo danh sách phát cho bài tập của bạn—điều này sẽ giúp bạn không phải liên tục kiểm tra đồng hồ để xem mình còn phải đi bao xa nữa.

Nếu bạn xem TV hoặc phim trên màn hình, hãy chú ý đến tư thế của bạn, đặc biệt là cổ và đầu. Đừng rướn cổ lên để xem màn hình và đừng cúi xuống hoặc nghiêng người về phía trước để có tầm nhìn tốt. Nếu màn hình trên máy chạy bộ bạn sử dụng không phù hợp với kích thước hoặc tư thế của bạn, hãy bỏ qua video và tập trung vào âm nhạc hoặc podcast.


12. Nghĩ đến một tuyến đường khi đang chạy

mẹo sử dụng máy chạy bộ, máy chạy bộ, cách chạy bộ đúng cách
Nghĩ đến một tuyến đường khi đang chạy

Một mẹo khác để giết thời gian trên máy chạy bộ là hình dung tuyến đường ngoài trời mà bạn thường lái xe hoặc chạy. Hình dung bạn đang chạy dọc theo và tưởng tượng các tòa nhà và các địa danh khác mà bạn sẽ đi qua trên đường đi. Thay đổi độ nghiêng đã đặt khi bạn đang đi lên một ngọn đồi trên tuyến đường ngoài trời của mình.

Bạn cũng nên thay đổi tốc độ chạy. Khi bạn chạy bên ngoài, bạn đang chạy ở các tốc độ khác nhau do các yếu tố như gió, đồi núi, đèn giao thông và điều kiện thời tiết thay đổi. Vì vậy, để bắt chước các điều kiện chạy ngoài trời, hãy thử thay đổi tốc độ và độ nghiêng trong suốt quá trình chạy.


13. Uống đủ nước

mẹo sử dụng máy chạy bộ, máy chạy bộ, cách chạy bộ đúng cách
Uống đủ nước

Uống đủ nước là rất quan trọng để tối đa hóa hiệu suất chạy. Nghiên cứu cho thấy mất nước trong khi tập thể dục thậm chí có thể làm suy giảm chức năng nhận thức. Giữ một chai nước ở nơi dễ lấy và uống ít nhất 4 đến 6 ounce sau mỗi 20 phút bạn chạy trên máy chạy bộ.


14. Hạ nhiệt cơ thể

mẹo sử dụng máy chạy bộ, máy chạy bộ, cách chạy bộ đúng cách
Hạ nhiệt cơ thể

Nếu bạn từng cảm thấy hơi chóng mặt hoặc có vẻ như bạn vẫn đang di chuyển sau khi bước bước đầu tiên ra khỏi máy chạy bộ, thì rất có thể là do bạn đã không hạ nhiệt khi kết thúc quá trình chạy. Bạn có thể cảm thấy muốn nhảy ra khỏi máy chạy bộ khi đồng hồ bấm giờ đạt mục tiêu của bạn.

Nhưng dừng đột ngột có thể gây choáng váng vì nhịp tim và huyết áp của bạn giảm nhanh chóng. Chạy chậm từ từ cho phép chúng giảm dần.

Đừng kết thúc quá trình hạ nhiệt cho đến khi nhịp tim của bạn xuống dưới 100 nhịp/phút. 

Giống như khi bạn tăng nhịp tim dần dần khi bắt đầu tập luyện với phần khởi động, bạn cần giảm dần nhịp tim khi kết thúc. Hạ nhiệt bằng cách đi bộ hoặc chạy bộ chậm trong 5 đến 10 phút trước khi bạn bước ra khỏi máy chạy bộ. 

Cải thiện hiệu suất của bạn trên máy chạy bộ mang lại nhiều lợi ích sâu rộng, từ việc cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn đến việc thay đổi một môi trường ít bị phân tâm hơn để tập trung vào sải chân của bạn. 

Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về khả năng tập thể dục hiệu quả của mình, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Hãy nhớ hạ nhiệt đầy đủ để đảm bảo an toàn (và nghỉ những ngày đó khi cần thiết).

 

Xem thêm:

10 lý do nên sử dụng máy chạy bộ

Lợi ích chạy bộ 30 phút mỗi ngày

Chạy bộ đúng cách cho người mới bắt đầu

 

Thông tin liên hệ:

Youtube The New Gym

Fanpage The New Gym

Hotline: 1900636920.

 

 

Tin tức khác

5 cách để bắt đầu tập luyện
  Bạn chưa từng tập thể dục trước đây nhưng cảm thấy đã đến lúc phải thay đổi? Đừng lo lắng, ai cũng từng trải qua cảm giác bỡ ngỡ khi bắt đầu. Dù bạn đã tìm hiểu về lợi ích của việc tập luyện hay chỉ đơn giản là muốn cải thiện sức khỏe, […]
5 lợi ích sức khỏe của việc đi bộ
  Đi bộ – Một hoạt động đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả thể chất lẫn tinh thần. Dù bạn là người mới bắt đầu hay đã có thói quen tập luyện, hãy cùng khám phá 5 lý do tại sao đi bộ nên trở thành một phần không […]
5 lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khỏe
  Dù bạn mới bắt đầu hay đã tập luyện lâu năm, hoạt động thể chất đều mang đến những thay đổi tích cực đáng kinh ngạc cho sức khỏe và cuộc sống. Hãy cùng khám phá 5 lợi ích tuyệt vời mà việc tập thể dục thường xuyên mang lại, để bạn có thêm […]
2 bài tập HIIT cho người mới bắt đầu
  Các bài tập HIIT (luyện tập cường độ cao ngắt quãng) đã trở nên phổ biến nhờ khả năng đốt cháy calo và cải thiện thể lực trong thời gian ngắn, nhưng một lợi ích nữa là chúng rất dễ thực hiện.   Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay người tập […]
10 lý do nên tập thể dục vào buổi sáng
    Hãy bắt đầu ngày mới của bạn thật sớm và tươi sáng với thói quen tập thể dục buổi sáng. Không phải ai cũng có thời gian đến phòng tập thể dục sau giờ làm việc, nhưng việc thúc đẩy bản thân ra khỏi giường và tập thể dục trước khi bắt đầu […]
10 bài tập thú vị để tập luyện cùng bạn bè
  Chẳng có gì tốt bằng cảm giác khi biết bạn bè đang chờ đợi bạn tại phòng tập, không phải một lời động viên nào tốt bằng việc có bạn bè cùng hướng dẫn. Tập cùng bạn bè không chỉ là nguồn động viên lớn mà còn là cơ hội để thay đổi thói […]
3 bài tập đơn giản với máy chạy bộ cho người mới bắt đầu
  Máy chạy bộ là một trong những thiết bị tập thể dục được yêu thích nhất, giúp bạn tăng cường sức bền tim mạch và giảm cân hiệu quả. Bất kể thời tiết mưa hay nắng, máy chạy bộ mang đến sự tiện lợi tối đa, giúp bạn dễ dàng bắt đầu buổi chạy […]
9 cách tạo động lực tập luyện cho người mới bắt đầu
    Chúng ta ai cũng mong muốn đạt được kết quả khi đầu tư công sức vào một việc gì đó. Tuy nhiên, kết quả không phải lúc nào cũng đến ngay từ đầu. Có một số phương pháp giúp bạn duy trì động lực và kiên định với mục tiêu của mình. Dưới […]
14 cách cải thiện sức khỏe tinh thần hiệu quả
    Với cuộc sống bận rộn và áp lực từ nhiều mặt, việc dành thời gian chăm sóc bản thân trở nên cực kỳ quan trọng. Đó không chỉ là việc đảm bảo sức khỏe tinh thần và thể chất mà còn là cách để tạo ra sự cân bằng và hạnh phúc trong […]
7 lợi ích của hoạt động thể chất thường xuyên
    Để cảm thấy tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn và thậm chí kéo dài tuổi thọ, không gì có thể so sánh được với việc tập thể dục và hoạt động thể chất đều đặn. Mọi người đều được hưởng lợi từ việc tập thể dục, bất kể tuổi tác, giới tính […]