Lợi ích chạy bộ 30 phút mỗi ngày

lợi ích chạy bộ, chạy bộ, vài phút chạy bộ, cuộc chạy bộ, ngủ ngon hơn

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày có lợi cho cơ thể bạn như thế nào? Tại sao bạn nên chạy bộ mỗi ngày? Lợi ích của chạy bộ đối với sức khoẻ ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết lợi ích chạy bộ 30 phút mỗi ngày sau đây: Cải thiện sức khỏe tim mạch, Tâm trạng phấn chấn, Ngủ ngon hơn, Cải thiện tuổi thọ.


Chạy là một trong những bài tập phổ biến; những người yêu thích thể dục có thể tập luyện trên máy chạy bộ trong nhà tránh xa các yếu tố thời tiết khắc nghiệt, trong khi những người yêu thích hoạt động tuyệt vời ngoài trời có thể tham gia đạp xe hoặc chạy bộ theo địa hình. Bạn không cần phải chạy hàng giờ liền để thấy và cảm nhận được lợi ích chạy bộ – chỉ cần 30 phút đi bộ hoặc chạy bộ cũng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Lợi ích chạy bộ, chạy bộ, cuộc chạy bộ, vài phút chạy bộ,
Lợi ích chạy bộ 30 phút mỗi ngày


ĐIỀU GÌ XẢY RA TRONG 30 PHÚT CHẠY BỘ CỦA BẠN


Vài phút đầu tiên chạy bộ:

Đối với một số người, năm phút chạy bộ đầu tiên là khó khăn nhất, tình trạng mệt mỏi sớm là khá phổ biến. Cơ thể bạn sử dụng các phân tử năng lượng adenosine triphosphate (hoặc ATP) để tự cung cấp năng lượng cho chính nó, thứ mà nó thu được từ thực phẩm bạn đã ăn. Cơ thể bạn chỉ dự trữ một lượng nhỏ những thứ này, vì vậy nó bắt đầu tìm kiếm nguồn cung cấp bổ sung – khá nhanh chóng, cơ thể sẽ bắt đầu phân hủy glycogen từ cơ và máu của bạn để có thêm năng lượng qua quá trình đường phân (hơi thở).

Bạn sẽ phải vận động một số nhóm cơ, đặc biệt là quanh vùng lõi, cơ mông và chân.

 

Năm đến mười phút tiếp theo khi chạy bộ:

Chạy đòi hỏi một lượng năng lượng đáng kể so với các môn thể thao khác. Khi bạn bắt đầu chạy, tim của bạn sẽ đập nhanh hơn để máu di chuyển khắp cơ thể nhanh hơn và nhiệt độ cơ thể bạn sẽ bắt đầu tăng lên, với các tuyến mồ hôi hoạt động để giữ cho bạn mát mẻ.

 

Sau một vài phút chạy bộ:

Cơ thể bạn sẽ chuyển sang quá trình đường phân. Điều này có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu sử dụng nhiều oxy hơn để chuyển hóa chất béo và glycogen thành năng lượng. Cơ thể bạn có thể cần năng lượng gấp 15 lần khi bạn tập thể dục, vì vậy hơi thở của bạn sẽ bắt đầu tăng tốc. Nếu bạn không quen tập thể dục thường xuyên, bạn có thể bắt đầu cảm thấy thiếu oxy trong quá trình này, vì cơ thể bạn hoạt động để cung cấp lượng năng lượng phù hợp cho cơ thể. Nói cách khác, bạn có thể bắt đầu cảm thấy khó thở.

 

Phần còn lại của cuộc chạy bộ:

Cơ thể của bạn sẽ bắt đầu quen với các quá trình chuyển đổi năng lượng mà cơ thể đang nỗ lực thực hiện. Đối với nhiều người, đây là lúc bạn bắt đầu sải bước với cơ thể khỏe khoắn.

Tuy nhiên, nếu bạn mới tập chạy, cơ thể bạn có thể cần nhiều oxy hơn mức bạn có thể dễ dàng cung cấp, tạo ra một chất gọi là lactate, chất này có thể chuyển hóa thành năng lượng mà không cần sử dụng oxy. Có thể bạn sẽ biết lactate với tên gọi khác là axit lactic, đây là nguyên nhân gây ra cảm giác bỏng rát mà bạn có thể bắt đầu cảm thấy ở cơ bắp, cũng như chuột rút, buồn nôn, cảm giác yếu và mệt mỏi chung.

Đó là bởi vì axit lactic bắt đầu tích tụ trong máu của bạn nhanh hơn mức bạn có thể đốt cháy nó – đó là cơ thể đang cố bảo bạn dừng lại. Cách tốt nhất để vượt qua điều này là bắt đầu chậm và tăng dần tốc độ cũng như khoảng cách qua nhiều lần chạy để tăng ‘ngưỡng lactate’ và tăng sức bền của bạn. Chỉ cần đừng cố gắng quá sức ngay lập tức, cơ thể bạn sẽ quen dần khi luyện tập.

 

Kết thúc cuộc chạy bộ:

Khi bạn chạy chậm lại để trở lại đi bộ, hy vọng bạn sẽ tiếp tục di chuyển để giúp cơ bắp của bạn hạ nhiệt trở lại (giảm nguy cơ chấn thương). Khi bạn làm như vậy, hơi thở của bạn sẽ nhẹ nhàng trở lại bình thường và mặt bạn sẽ bắt đầu đỏ bừng. Cơ thể của bạn sẽ cung cấp cho bạn các hormone dopamin cải thiện tâm trạng, cùng với các hormone endorphin và serotonin được giải phóng khi bạn chạy, sẽ dẫn đến trạng thái thường được gọi là ‘cảm giác hưng phấn’.

Bạn nên khởi động trước khi chạy và hạ nhiệt sau đó, đồng thời đi với tốc độ mà bạn cảm thấy thoải mái.


LỢI ÍCH CHẠY BỘ 30 PHÚT THƯỜNG XUYÊN


Đó là những gì mong đợi trong 30 phút chạy bộ của bạn, nhưng những lợi ích thực sự mà bạn sẽ bắt đầu thấy đối với cơ thể mình khi bạn biến việc chạy bộ trở thành một phần thường xuyên trong thói quen tập thể dục của mình. Lợi ích của 30 phút chạy hoặc chạy bộ mỗi ngày bao gồm:

 

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Chạy là một hình thức tập thể dục cực kỳ thỏa mãn vì bạn có thể thấy sự cải thiện khá nhanh. Trong vài tuần, bạn sẽ có thể chạy xa hơn hoặc nhanh hơn, với mức oxy ổn định hơn. Cơ bắp của bạn sẽ bắt đầu quen với cường suất hoạt động tăng lên và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đôi chân và thể lực mình khỏe hơn.

Lợi ích chạy bộ, chạy bộ, cuộc chạy bộ, vài phút chạy bộ,
Cải thiện sức khoẻ tim mạch

 

Tâm trạng phấn chấn

Chúng ta đã đề cập về lượng endorphin mà bạn sẽ nhận được trong lúc và ngay sau khi chạy, nhưng những lợi ích đối với tâm trạng của bạn có thể còn hơn thế nữa nếu bạn chạy hàng ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 30 phút tập thể dục có thể giúp ích cho các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, với nhiều người chạy bộ thường xuyên nhận thấy nó giúp giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tinh thần.

Lợi ích chạy bộ, chạy bộ, cuộc chạy bộ, vài phút chạy bộ,
Tâm trạng phấn chấn

 

Ngủ ngon hơn

Khi sức khỏe tinh thần được cải thiện, bạn sẽ có giấc ngủ ngon hơn, vì bạn có thể thấy mình ít có khả năng thức giấc vào ban đêm, vì hormone gây căng thẳng cortisol có thể cản trở giấc ngủ của bạn.

Lợi ích chạy bộ, chạy bộ, cuộc chạy bộ, vài phút chạy bộ,
Ngủ ngon hơn

 

Cải thiện tuổi thọ

Có rất nhiều lợi ích của việc tập thể dục hằng ngày, bao gồm giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe tim, khớp, cơ và xương. Chạy bộ thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng dung tích phổi và bằng cách giúp kiểm soát cân nặng của bạn, giúp chống lại nhiều vấn đề sức khỏe có thể xảy ra với bệnh béo phì.

Lợi ích chạy bộ, chạy bộ, cuộc chạy bộ, vài phút chạy bộ,
Cải thiện tuổi thọ

 

Tham gia tập luyện tại The New Gym, bạn được sử dụng đa dạng các thiết bị tập luyện, trong đó có máy chạy bộ, xem thêm 10 lý do nên sử dụng máy chạy bộ. Nếu bạn không biết cách sử dụng máy chạy bộ, bạn có thể xem trong bài viết cách sử dụng các thiết bị tập luyện tại The New Gym.

 

Để tìm hiểu thêm về chính sách giá, gói tập và được tư vấn thêm thông tin bạn có thể liên hệ tại:

Fanpage: The New Gym

Email: cskh@thenewgym.vn

Hotline: 1900636920.

 

tại sao phải chạy bộ, lợi ích chạy bộ, tác dụng của chạy bộ, chạy bộ có tác dụng gì

Tin tức khác

Thay avatar kỉ niệm 5 năm The New Gym Hoàng Văn Thụ
Ngày 1/6/2018 đánh dấu cột mốc khai trương The New Gym Hoàng Văn Thụ – chi nhánh đầu tiên của hệ thống The New Gym. Nhân dịp này, mỗi thành viên hãy cùng lan toả niềm tự hào, sự gắn kết thông qua việc thay avatar nhằm kỉ niệm 5 năm thành lập.     […]
tập gym bao lâu
Nên tập gym bao lâu? Lợi ích tập gym 1 tiếng
Nên tập gym bao lâu là đủ? Tập gym bao lâu? Lợi ích tập gym 1 tiếng một ngày là gì? Bạn nên tập gym mỗi ngày bao nhiêu phút? Cùng The New Gym giải đáp các thắc mắc trên trong bài viết dưới đây nhé. Tập luyện thời gian ngắn, cường độ cao có […]
động tác giãn cơ cải thiện squat
5 động tác giãn cơ cải thiện tư thế Squat
Căng cơ khi tập squat? Bạn không thể tập squat vì bị căng cơ? Động tác giãn cơ cải thiện tư thế Squat nào hiệu quả?  Trừ khi bạn tích cực tập luyện khả năng linh hoạt thường xuyên, nếu không thì rất có thể bạn sẽ phải vật lộn với các triệu chứng căng […]
calo
Calo là gì? 8 bước kiểm soát Calo để tăng cân, giảm cân
Calo là gì, kiểm soát calo, năng lượng, giảm cân, tăng cân Calo là gì? 8 bước kiểm soát calo để tăng cân, giảm cân hiệu quả bạn cần biết.  Nếu bạn đang muốn giảm cân, số lượng lớn các kế hoạch ăn kiêng và hướng dẫn dinh dưỡng có sẵn dường như khiến bạn […]
cách giảm mỡ bụng dưới
Cách giảm mỡ bụng dưới hiệu quả và lành mạnh
Cách giảm mỡ bụng dưới hiệu quả, làm sao giảm mỡ bụng dưới hiệu quả, các bài tập giúp giảm mỡ bụng dưới hiệu quả, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé. Thông thường, bạn không thể giảm mỡ một vùng trên cơ thể tại một thời điểm, vì vậy, săn chắc […]
Tập gym tại nhà
Tập gym tại nhà với 7 bước – ít tốn thời gian, hiệu quả bất ngờ
Tập Gym tại nhà với 7 bước đơn giản, ít tốn thời gian và hiệu quả bất ngờ: Xác định lý do tập gym, Mục tiêu tập gym, Lịch trình tập gym, Kế hoạch tập luyện, Không gian tập luyện, Kiến thức tập gym, Thiết bị tập gym. Tập Gym ở nhà có hiệu quả […]
Máy chạy bộ
10 sai lầm cần tránh khi sử dụng máy chạy bộ
Các sai lầm cần tránh khi sử dụng máy chạy bộ là gì?  Khi chạy bộ bạn cần lưu ý điều gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc cho bạn. Tập luyện trên máy chạy bộ là một cách tuyệt vời để tập luyện tim mạch. Để tận dụng tối đa […]
Máy chạy bộ
14 mẹo sử dụng máy chạy bộ
Cho dù bạn thích chạy trên máy chạy bộ hay thích chạy bộ ngoài trời, chạy trên máy chạy bộ đều có nhiều lợi ích. Đó là giải pháp thay thế tuyệt vời cho người chạy bộ khi thời tiết không thuận lợi hoặc các vấn đề về an toàn khiến bạn không thể chạy bộ ngoài […]
bài tập hạ nhiệt
Các bài tập hạ nhiệt – Giãn cơ sau tập cho người mới bắt đầu
Bài tập hạ nhiệt, giãn cơ, các bài tập hạ nhiệt cuối mỗi buổi tập, tầm quan trọng của việc hạ nhiệt cuối mỗi buổi tập. Bạn cho rằng buổi tập của mình sẽ được hoàn thành triệt để sau khi bạn thực hiện hết rep cuối cùng của buổi tập và “đánh bại” xuất […]
thuật ngữ gym
Các thuật ngữ gymer cần biết
Thuật ngữ gym, gymer, quá trình tập luyện, kiến thức tập luyện, cơ thể, cơ bắp Tham gia tập luyện tại phòng gym có thể là một hành trình đầy thú vị, nhưng cũng đầy căng thẳng. Mặc dù lợi ích từ việc đến phòng gym tập luyện là vô cùng lớn, vẫn còn rất […]