Lợi ích chạy bộ 30 phút mỗi ngày

lợi ích chạy bộ, chạy bộ, vài phút chạy bộ, cuộc chạy bộ, ngủ ngon hơn

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày có lợi cho cơ thể bạn như thế nào? Tại sao bạn nên chạy bộ mỗi ngày? Lợi ích của chạy bộ đối với sức khoẻ ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết lợi ích chạy bộ 30 phút mỗi ngày sau đây: Cải thiện sức khỏe tim mạch, Tâm trạng phấn chấn, Ngủ ngon hơn, Cải thiện tuổi thọ.


Chạy là một trong những bài tập phổ biến; những người yêu thích thể dục có thể tập luyện trên máy chạy bộ trong nhà tránh xa các yếu tố thời tiết khắc nghiệt, trong khi những người yêu thích hoạt động tuyệt vời ngoài trời có thể tham gia đạp xe hoặc chạy bộ theo địa hình. Bạn không cần phải chạy hàng giờ liền để thấy và cảm nhận được lợi ích chạy bộ – chỉ cần 30 phút đi bộ hoặc chạy bộ cũng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Lợi ích chạy bộ, chạy bộ, cuộc chạy bộ, vài phút chạy bộ,
Lợi ích chạy bộ 30 phút mỗi ngày


ĐIỀU GÌ XẢY RA TRONG 30 PHÚT CHẠY BỘ CỦA BẠN


Vài phút đầu tiên chạy bộ:

Đối với một số người, năm phút chạy bộ đầu tiên là khó khăn nhất, tình trạng mệt mỏi sớm là khá phổ biến. Cơ thể bạn sử dụng các phân tử năng lượng adenosine triphosphate (hoặc ATP) để tự cung cấp năng lượng cho chính nó, thứ mà nó thu được từ thực phẩm bạn đã ăn. Cơ thể bạn chỉ dự trữ một lượng nhỏ những thứ này, vì vậy nó bắt đầu tìm kiếm nguồn cung cấp bổ sung – khá nhanh chóng, cơ thể sẽ bắt đầu phân hủy glycogen từ cơ và máu của bạn để có thêm năng lượng qua quá trình đường phân (hơi thở).

Bạn sẽ phải vận động một số nhóm cơ, đặc biệt là quanh vùng lõi, cơ mông và chân.

 

Năm đến mười phút tiếp theo khi chạy bộ:

Chạy đòi hỏi một lượng năng lượng đáng kể so với các môn thể thao khác. Khi bạn bắt đầu chạy, tim của bạn sẽ đập nhanh hơn để máu di chuyển khắp cơ thể nhanh hơn và nhiệt độ cơ thể bạn sẽ bắt đầu tăng lên, với các tuyến mồ hôi hoạt động để giữ cho bạn mát mẻ.

 

Sau một vài phút chạy bộ:

Cơ thể bạn sẽ chuyển sang quá trình đường phân. Điều này có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu sử dụng nhiều oxy hơn để chuyển hóa chất béo và glycogen thành năng lượng. Cơ thể bạn có thể cần năng lượng gấp 15 lần khi bạn tập thể dục, vì vậy hơi thở của bạn sẽ bắt đầu tăng tốc. Nếu bạn không quen tập thể dục thường xuyên, bạn có thể bắt đầu cảm thấy thiếu oxy trong quá trình này, vì cơ thể bạn hoạt động để cung cấp lượng năng lượng phù hợp cho cơ thể. Nói cách khác, bạn có thể bắt đầu cảm thấy khó thở.

 

Phần còn lại của cuộc chạy bộ:

Cơ thể của bạn sẽ bắt đầu quen với các quá trình chuyển đổi năng lượng mà cơ thể đang nỗ lực thực hiện. Đối với nhiều người, đây là lúc bạn bắt đầu sải bước với cơ thể khỏe khoắn.

Tuy nhiên, nếu bạn mới tập chạy, cơ thể bạn có thể cần nhiều oxy hơn mức bạn có thể dễ dàng cung cấp, tạo ra một chất gọi là lactate, chất này có thể chuyển hóa thành năng lượng mà không cần sử dụng oxy. Có thể bạn sẽ biết lactate với tên gọi khác là axit lactic, đây là nguyên nhân gây ra cảm giác bỏng rát mà bạn có thể bắt đầu cảm thấy ở cơ bắp, cũng như chuột rút, buồn nôn, cảm giác yếu và mệt mỏi chung.

Đó là bởi vì axit lactic bắt đầu tích tụ trong máu của bạn nhanh hơn mức bạn có thể đốt cháy nó – đó là cơ thể đang cố bảo bạn dừng lại. Cách tốt nhất để vượt qua điều này là bắt đầu chậm và tăng dần tốc độ cũng như khoảng cách qua nhiều lần chạy để tăng ‘ngưỡng lactate’ và tăng sức bền của bạn. Chỉ cần đừng cố gắng quá sức ngay lập tức, cơ thể bạn sẽ quen dần khi luyện tập.

 

Kết thúc cuộc chạy bộ:

Khi bạn chạy chậm lại để trở lại đi bộ, hy vọng bạn sẽ tiếp tục di chuyển để giúp cơ bắp của bạn hạ nhiệt trở lại (giảm nguy cơ chấn thương). Khi bạn làm như vậy, hơi thở của bạn sẽ nhẹ nhàng trở lại bình thường và mặt bạn sẽ bắt đầu đỏ bừng. Cơ thể của bạn sẽ cung cấp cho bạn các hormone dopamin cải thiện tâm trạng, cùng với các hormone endorphin và serotonin được giải phóng khi bạn chạy, sẽ dẫn đến trạng thái thường được gọi là ‘cảm giác hưng phấn’.

Bạn nên khởi động trước khi chạy và hạ nhiệt sau đó, đồng thời đi với tốc độ mà bạn cảm thấy thoải mái.


LỢI ÍCH CHẠY BỘ 30 PHÚT THƯỜNG XUYÊN


Đó là những gì mong đợi trong 30 phút chạy bộ của bạn, nhưng những lợi ích thực sự mà bạn sẽ bắt đầu thấy đối với cơ thể mình khi bạn biến việc chạy bộ trở thành một phần thường xuyên trong thói quen tập thể dục của mình. Lợi ích của 30 phút chạy hoặc chạy bộ mỗi ngày bao gồm:

 

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Chạy là một hình thức tập thể dục cực kỳ thỏa mãn vì bạn có thể thấy sự cải thiện khá nhanh. Trong vài tuần, bạn sẽ có thể chạy xa hơn hoặc nhanh hơn, với mức oxy ổn định hơn. Cơ bắp của bạn sẽ bắt đầu quen với cường suất hoạt động tăng lên và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đôi chân và thể lực mình khỏe hơn.

Lợi ích chạy bộ, chạy bộ, cuộc chạy bộ, vài phút chạy bộ,
Cải thiện sức khoẻ tim mạch

 

Tâm trạng phấn chấn

Chúng ta đã đề cập về lượng endorphin mà bạn sẽ nhận được trong lúc và ngay sau khi chạy, nhưng những lợi ích đối với tâm trạng của bạn có thể còn hơn thế nữa nếu bạn chạy hàng ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 30 phút tập thể dục có thể giúp ích cho các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, với nhiều người chạy bộ thường xuyên nhận thấy nó giúp giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tinh thần.

Lợi ích chạy bộ, chạy bộ, cuộc chạy bộ, vài phút chạy bộ,
Tâm trạng phấn chấn

 

Ngủ ngon hơn

Khi sức khỏe tinh thần được cải thiện, bạn sẽ có giấc ngủ ngon hơn, vì bạn có thể thấy mình ít có khả năng thức giấc vào ban đêm, vì hormone gây căng thẳng cortisol có thể cản trở giấc ngủ của bạn.

Lợi ích chạy bộ, chạy bộ, cuộc chạy bộ, vài phút chạy bộ,
Ngủ ngon hơn

 

Cải thiện tuổi thọ

Có rất nhiều lợi ích của việc tập thể dục hằng ngày, bao gồm giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe tim, khớp, cơ và xương. Chạy bộ thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng dung tích phổi và bằng cách giúp kiểm soát cân nặng của bạn, giúp chống lại nhiều vấn đề sức khỏe có thể xảy ra với bệnh béo phì.

Lợi ích chạy bộ, chạy bộ, cuộc chạy bộ, vài phút chạy bộ,
Cải thiện tuổi thọ

 

Tham gia tập luyện tại The New Gym, bạn được sử dụng đa dạng các thiết bị tập luyện, trong đó có máy chạy bộ, xem thêm 10 lý do nên sử dụng máy chạy bộ. Nếu bạn không biết cách sử dụng máy chạy bộ, bạn có thể xem trong bài viết cách sử dụng các thiết bị tập luyện tại The New Gym.

 

Để tìm hiểu thêm về chính sách giá, gói tập và được tư vấn thêm thông tin bạn có thể liên hệ tại:

Fanpage: The New Gym

Email: cskh@thenewgym.vn

Hotline: 1900636920.

 

tại sao phải chạy bộ, lợi ích chạy bộ, tác dụng của chạy bộ, chạy bộ có tác dụng gì

Tin tức khác

14 cách cải thiện sức khỏe tinh thần hiệu quả
    Với cuộc sống bận rộn và áp lực từ nhiều mặt, việc dành thời gian chăm sóc bản thân trở nên cực kỳ quan trọng. Đó không chỉ là việc đảm bảo sức khỏe tinh thần và thể chất mà còn là cách để tạo ra sự cân bằng và hạnh phúc trong […]
7 lợi ích của hoạt động thể chất thường xuyên
    Để cảm thấy tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn và thậm chí kéo dài tuổi thọ, không gì có thể so sánh được với việc tập thể dục và hoạt động thể chất đều đặn. Mọi người đều được hưởng lợi từ việc tập thể dục, bất kể tuổi tác, giới tính […]
4 cách tạo thói quen tập luyện cho người bận rộn
  Làm thế nào để có thể tìm thấy động lực và thời gian để tập luyện? Mặc dù không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng bạn có thể xây dựng thói quen tập luyện đều đặn sau khi hết giờ làm. Và có rất nhiều lợi ích khi làm như vậy! Bài viết […]
10 phút tập luyện cho người bận rộn
The New Gym biết rằng việc tập luyện phù hợp đôi khi nói dễ hơn làm. Nếu cuộc sống quá bận rộn để dành thời gian ra một giờ hoặc hơn để tập luyện mỗi ngày, đừng lo lắng! Thay vì từ bỏ hoàn toàn các bài tập tăng cường sức mạnh và thể lực, […]
Khi nào là thời điểm tốt nhất để tập luyện?
  Trong cuộc sống bận rộn, dành thời gian cho việc tập luyện thường là một thách thức. Dù bạn mới bắt đầu hoặc đã có kinh nghiệm dày dặn trong tập luyện, một câu hỏi thường gặp là: Khi nào là thời điểm tốt nhất để tập luyện? Bài viết này chia sẻ một […]
5 bài tập Cardio tốt nhất cho người mới bắt đầu
  Bạn đã sẵn sàng bắt đầu hành trình để cải thiện sức khỏe và tinh thần chưa? Cardio – những bài tập tăng cường sức khỏe tim mạch – sẽ là người bạn đồng hành lý tưởng trên hành trình này! Dù bạn mới bắt đầu tập luyện hay đang tìm kiếm sự khởi […]
9 lợi ích của tập luyện với sức khỏe tinh thần
  Mặc dù rất nhiều người biết rằng tập luyện có thể cải thiện sức khỏe thể chất, nhưng không phải ai cũng nhận ra những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe tinh thần.    Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ được tác động của việc tập luyện đối với […]
Tầm quan trọng của Cacbohydrate
  Tầm quan trọng của Cacbohydrate   Cacbohydrate cung cấp nguồn năng lượng quan trọng để duy trì hiệu suất tập luyện. Trong quá trình tập luyện kéo dài hoặc ở cường độ cao, cacbohydrate đảm bảo bạn có đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động. Nếu cơ thể thiếu hụt cacbohydrate, bạn […]
8 bài tập giảm mỡ tốt nhất cho nữ
  Thông thường, khi muốn giảm mỡ, nhiều người thường chuyển sang các bài tập Cardio như chạy bộ, HIIT, hoặc đạp xe. Mặc dù những bài tập này giúp đốt cháy calo hiệu quả, nhưng tập trung vào việc rèn luyện sức mạnh có thể mang lại nhiều lợi ích hơn. Điều này giúp […]
3 bài tập HIIT 30 phút tốt nhất
  Nếu bạn muốn duy trì tập luyện lâu dài, việc thực hiện các bài tập ngắn có thể là một phương pháp hiệu quả. Không phải ai cũng có đủ thời gian để tập luyện mỗi ngày trong thời gian dài, nhưng thậm chí chỉ cần dành 10 phút cũng có thể mang lại […]