Lợi ích chạy bộ 30 phút mỗi ngày

lợi ích chạy bộ, chạy bộ, vài phút chạy bộ, cuộc chạy bộ, ngủ ngon hơn

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày có lợi cho cơ thể bạn như thế nào? Tại sao bạn nên chạy bộ mỗi ngày? Lợi ích của chạy bộ đối với sức khoẻ ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết lợi ích chạy bộ 30 phút mỗi ngày sau đây: Cải thiện sức khỏe tim mạch, Tâm trạng phấn chấn, Ngủ ngon hơn, Cải thiện tuổi thọ.


Chạy là một trong những bài tập phổ biến; những người yêu thích thể dục có thể tập luyện trên máy chạy bộ trong nhà tránh xa các yếu tố thời tiết khắc nghiệt, trong khi những người yêu thích hoạt động tuyệt vời ngoài trời có thể tham gia đạp xe hoặc chạy bộ theo địa hình. Bạn không cần phải chạy hàng giờ liền để thấy và cảm nhận được lợi ích chạy bộ – chỉ cần 30 phút đi bộ hoặc chạy bộ cũng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Lợi ích chạy bộ, chạy bộ, cuộc chạy bộ, vài phút chạy bộ,
Lợi ích chạy bộ 30 phút mỗi ngày


ĐIỀU GÌ XẢY RA TRONG 30 PHÚT CHẠY BỘ CỦA BẠN


Vài phút đầu tiên chạy bộ:

Đối với một số người, năm phút chạy bộ đầu tiên là khó khăn nhất, tình trạng mệt mỏi sớm là khá phổ biến. Cơ thể bạn sử dụng các phân tử năng lượng adenosine triphosphate (hoặc ATP) để tự cung cấp năng lượng cho chính nó, thứ mà nó thu được từ thực phẩm bạn đã ăn. Cơ thể bạn chỉ dự trữ một lượng nhỏ những thứ này, vì vậy nó bắt đầu tìm kiếm nguồn cung cấp bổ sung – khá nhanh chóng, cơ thể sẽ bắt đầu phân hủy glycogen từ cơ và máu của bạn để có thêm năng lượng qua quá trình đường phân (hơi thở).

Bạn sẽ phải vận động một số nhóm cơ, đặc biệt là quanh vùng lõi, cơ mông và chân.

 

Năm đến mười phút tiếp theo khi chạy bộ:

Chạy đòi hỏi một lượng năng lượng đáng kể so với các môn thể thao khác. Khi bạn bắt đầu chạy, tim của bạn sẽ đập nhanh hơn để máu di chuyển khắp cơ thể nhanh hơn và nhiệt độ cơ thể bạn sẽ bắt đầu tăng lên, với các tuyến mồ hôi hoạt động để giữ cho bạn mát mẻ.

 

Sau một vài phút chạy bộ:

Cơ thể bạn sẽ chuyển sang quá trình đường phân. Điều này có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu sử dụng nhiều oxy hơn để chuyển hóa chất béo và glycogen thành năng lượng. Cơ thể bạn có thể cần năng lượng gấp 15 lần khi bạn tập thể dục, vì vậy hơi thở của bạn sẽ bắt đầu tăng tốc. Nếu bạn không quen tập thể dục thường xuyên, bạn có thể bắt đầu cảm thấy thiếu oxy trong quá trình này, vì cơ thể bạn hoạt động để cung cấp lượng năng lượng phù hợp cho cơ thể. Nói cách khác, bạn có thể bắt đầu cảm thấy khó thở.

 

Phần còn lại của cuộc chạy bộ:

Cơ thể của bạn sẽ bắt đầu quen với các quá trình chuyển đổi năng lượng mà cơ thể đang nỗ lực thực hiện. Đối với nhiều người, đây là lúc bạn bắt đầu sải bước với cơ thể khỏe khoắn.

Tuy nhiên, nếu bạn mới tập chạy, cơ thể bạn có thể cần nhiều oxy hơn mức bạn có thể dễ dàng cung cấp, tạo ra một chất gọi là lactate, chất này có thể chuyển hóa thành năng lượng mà không cần sử dụng oxy. Có thể bạn sẽ biết lactate với tên gọi khác là axit lactic, đây là nguyên nhân gây ra cảm giác bỏng rát mà bạn có thể bắt đầu cảm thấy ở cơ bắp, cũng như chuột rút, buồn nôn, cảm giác yếu và mệt mỏi chung.

Đó là bởi vì axit lactic bắt đầu tích tụ trong máu của bạn nhanh hơn mức bạn có thể đốt cháy nó – đó là cơ thể đang cố bảo bạn dừng lại. Cách tốt nhất để vượt qua điều này là bắt đầu chậm và tăng dần tốc độ cũng như khoảng cách qua nhiều lần chạy để tăng ‘ngưỡng lactate’ và tăng sức bền của bạn. Chỉ cần đừng cố gắng quá sức ngay lập tức, cơ thể bạn sẽ quen dần khi luyện tập.

 

Kết thúc cuộc chạy bộ:

Khi bạn chạy chậm lại để trở lại đi bộ, hy vọng bạn sẽ tiếp tục di chuyển để giúp cơ bắp của bạn hạ nhiệt trở lại (giảm nguy cơ chấn thương). Khi bạn làm như vậy, hơi thở của bạn sẽ nhẹ nhàng trở lại bình thường và mặt bạn sẽ bắt đầu đỏ bừng. Cơ thể của bạn sẽ cung cấp cho bạn các hormone dopamin cải thiện tâm trạng, cùng với các hormone endorphin và serotonin được giải phóng khi bạn chạy, sẽ dẫn đến trạng thái thường được gọi là ‘cảm giác hưng phấn’.

Bạn nên khởi động trước khi chạy và hạ nhiệt sau đó, đồng thời đi với tốc độ mà bạn cảm thấy thoải mái.


LỢI ÍCH CHẠY BỘ 30 PHÚT THƯỜNG XUYÊN


Đó là những gì mong đợi trong 30 phút chạy bộ của bạn, nhưng những lợi ích thực sự mà bạn sẽ bắt đầu thấy đối với cơ thể mình khi bạn biến việc chạy bộ trở thành một phần thường xuyên trong thói quen tập thể dục của mình. Lợi ích của 30 phút chạy hoặc chạy bộ mỗi ngày bao gồm:

 

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Chạy là một hình thức tập thể dục cực kỳ thỏa mãn vì bạn có thể thấy sự cải thiện khá nhanh. Trong vài tuần, bạn sẽ có thể chạy xa hơn hoặc nhanh hơn, với mức oxy ổn định hơn. Cơ bắp của bạn sẽ bắt đầu quen với cường suất hoạt động tăng lên và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đôi chân và thể lực mình khỏe hơn.

Lợi ích chạy bộ, chạy bộ, cuộc chạy bộ, vài phút chạy bộ,
Cải thiện sức khoẻ tim mạch

 

Tâm trạng phấn chấn

Chúng ta đã đề cập về lượng endorphin mà bạn sẽ nhận được trong lúc và ngay sau khi chạy, nhưng những lợi ích đối với tâm trạng của bạn có thể còn hơn thế nữa nếu bạn chạy hàng ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 30 phút tập thể dục có thể giúp ích cho các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, với nhiều người chạy bộ thường xuyên nhận thấy nó giúp giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tinh thần.

Lợi ích chạy bộ, chạy bộ, cuộc chạy bộ, vài phút chạy bộ,
Tâm trạng phấn chấn

 

Ngủ ngon hơn

Khi sức khỏe tinh thần được cải thiện, bạn sẽ có giấc ngủ ngon hơn, vì bạn có thể thấy mình ít có khả năng thức giấc vào ban đêm, vì hormone gây căng thẳng cortisol có thể cản trở giấc ngủ của bạn.

Lợi ích chạy bộ, chạy bộ, cuộc chạy bộ, vài phút chạy bộ,
Ngủ ngon hơn

 

Cải thiện tuổi thọ

Có rất nhiều lợi ích của việc tập thể dục hằng ngày, bao gồm giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe tim, khớp, cơ và xương. Chạy bộ thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng dung tích phổi và bằng cách giúp kiểm soát cân nặng của bạn, giúp chống lại nhiều vấn đề sức khỏe có thể xảy ra với bệnh béo phì.

Lợi ích chạy bộ, chạy bộ, cuộc chạy bộ, vài phút chạy bộ,
Cải thiện tuổi thọ

 

Tham gia tập luyện tại The New Gym, bạn được sử dụng đa dạng các thiết bị tập luyện, trong đó có máy chạy bộ, xem thêm 10 lý do nên sử dụng máy chạy bộ. Nếu bạn không biết cách sử dụng máy chạy bộ, bạn có thể xem trong bài viết cách sử dụng các thiết bị tập luyện tại The New Gym.

 

Để tìm hiểu thêm về chính sách giá, gói tập và được tư vấn thêm thông tin bạn có thể liên hệ tại:

Fanpage: The New Gym

Email: cskh@thenewgym.vn

Hotline: 1900636920.

 

tại sao phải chạy bộ, lợi ích chạy bộ, tác dụng của chạy bộ, chạy bộ có tác dụng gì

Tin tức khác

MẸO DUY TRÌ TẬP LUYỆN
5 mẹo để duy trì tập luyện
Đi tập gym thường xuyên sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái. Nâng cao sự tự tin và kỷ luật vì việc tập luyện khiến bạn khỏe mạnh hơn và bạn thực hiện được lời hứa với chính mình. Vấn đề là một số ngày bạn không muốn tập luyện. Thật dễ dàng để bắt […]
Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không tập luyện trong 1 tuần?
Có tệ không nếu bạn không đến phòng tập trong 1 tuần? Nếu bạn không đi trong hai tháng thì sao? Hãy đọc để tìm hiểu. Điều gì xảy ra nếu bạn không tập luyện trong 1 tuần? Có lẽ bạn đang trong kỳ nghỉ hoặc đang phải đối mặt với một lịch trình bận […]
BỮA ĂN PHỤ
Tầm quan trọng của bữa ăn phụ
Tại sao bữa ăn phụ lại quan trọng? Bữa ăn phụ thường bị đánh giá không tốt do quan niệm phổ biến nhưng chúng thực sự có thể có lợi cho sức khỏe của bạn. Chúng có thể cung cấp cho bạn năng lượng giữa các bữa ăn và giúp bạn tập trung và làm […]
4 cách để tập luyện khi bạn quá bận rộn
Rất nhiều người thắc mắc làm thế nào để có thời gian tập luyện khi cuộc sống đầy bận rộn. Tuy nhiên, hãy tin rằng bạn hoàn toàn có cách. Tập luyện không chỉ giúp bạn có nhiều năng lượng hơn mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể. Vậy làm thế nào để bạn […]
8 lợi ích của việc tập tạ
Tập tạ là gì? Tập tạ là một hình thức rèn luyện thể chất, sử dụng các vật có trọng lượng, như tạ đơn và tạ đòn, hoặc máy tạ khối, để chủ yếu xây dựng cơ bắp hoặc cải thiện sức mạnh. Nó cũng có thể giúp tăng cường sức mạnh, sức bền cơ […]
Zumba
6 lợi ích tuyệt vời khi tập Zumba
Với một số người, việc chạy bộ hoặc đến phòng tập trở thành thói quen hàng ngày. Tuy nhiên, với một số người khác, thậm chí việc suy nghĩ về việc tập luyện cũng trở nên một thách thức lớn. Mặc dù tập luyện có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải lúc […]
KHỞI ĐỘNG
5 hướng dẫn cơ bản cho các bài tập khởi động
Khởi động đúng cách (đồng thời kết thúc bằng việc giãn cơ hợp lý) là một trong những bước quan trọng nhất để chăm sóc bản thân trong hành trình tập luyện của bạn. Có thể quá dễ dàng để bỏ qua bước quan trọng này, nhưng với vô số lợi ích tuyệt vời, khởi […]
TRỞ LẠI PHÒNG TẬP
Trở lại phòng tập sau một thời gian dài nghỉ ngơi
Bắt đầu trở lại phòng tập khi bạn đã nghỉ ngơi một thời gian dài có thể khó khăn. Sau đây là cách để quay trở lại phòng tập mà không bị kiệt sức, mất động lực hoặc có nguy cơ chấn thương. Hãy thư giãn Đừng cố gắng quá sức khi bạn mới bắt […]
CÁCH TẬP CARDIO
4 cách tập luyện Cardio hiệu quả
Điều hòa trao đổi chất – Metabolic conditioning (Met Con) Hình thức đào tạo này liên quan đến việc tập luyện với cường độ rất cao, sử dụng các bài tập không chỉ đốt cháy nhiều calo hơn trong quá trình tập luyện mà còn tối đa hóa lượng calo đốt cháy sau đó. Nó […]
DINH DƯỠNG
Chế độ ăn uống theo trực giác là gì? 3 bước thực hiện chế độ ăn uống theo trực giác
Điều gì sẽ xảy ra nếu có một cách để thưởng thức những món ăn bạn yêu thích mà không cảm thấy tội lỗi, đồng thời vẫn kiểm soát được cân nặng? Hãy xem xét phương pháp ăn uống này để giúp bạn quyết định xem đây có phải là điều bạn nên thử hay […]