Lợi ích chạy bộ 30 phút mỗi ngày

lợi ích chạy bộ, chạy bộ, vài phút chạy bộ, cuộc chạy bộ, ngủ ngon hơn

Chạy bộ 30 phút mỗi ngày có lợi cho cơ thể bạn như thế nào? Tại sao bạn nên chạy bộ mỗi ngày? Lợi ích của chạy bộ đối với sức khoẻ ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết lợi ích chạy bộ 30 phút mỗi ngày sau đây: Cải thiện sức khỏe tim mạch, Tâm trạng phấn chấn, Ngủ ngon hơn, Cải thiện tuổi thọ.


Chạy là một trong những bài tập phổ biến; những người yêu thích thể dục có thể tập luyện trên máy chạy bộ trong nhà tránh xa các yếu tố thời tiết khắc nghiệt, trong khi những người yêu thích hoạt động tuyệt vời ngoài trời có thể tham gia đạp xe hoặc chạy bộ theo địa hình. Bạn không cần phải chạy hàng giờ liền để thấy và cảm nhận được lợi ích chạy bộ – chỉ cần 30 phút đi bộ hoặc chạy bộ cũng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Lợi ích chạy bộ, chạy bộ, cuộc chạy bộ, vài phút chạy bộ,
Lợi ích chạy bộ 30 phút mỗi ngày


ĐIỀU GÌ XẢY RA TRONG 30 PHÚT CHẠY BỘ CỦA BẠN


Vài phút đầu tiên chạy bộ:

Đối với một số người, năm phút chạy bộ đầu tiên là khó khăn nhất, tình trạng mệt mỏi sớm là khá phổ biến. Cơ thể bạn sử dụng các phân tử năng lượng adenosine triphosphate (hoặc ATP) để tự cung cấp năng lượng cho chính nó, thứ mà nó thu được từ thực phẩm bạn đã ăn. Cơ thể bạn chỉ dự trữ một lượng nhỏ những thứ này, vì vậy nó bắt đầu tìm kiếm nguồn cung cấp bổ sung – khá nhanh chóng, cơ thể sẽ bắt đầu phân hủy glycogen từ cơ và máu của bạn để có thêm năng lượng qua quá trình đường phân (hơi thở).

Bạn sẽ phải vận động một số nhóm cơ, đặc biệt là quanh vùng lõi, cơ mông và chân.

 

Năm đến mười phút tiếp theo khi chạy bộ:

Chạy đòi hỏi một lượng năng lượng đáng kể so với các môn thể thao khác. Khi bạn bắt đầu chạy, tim của bạn sẽ đập nhanh hơn để máu di chuyển khắp cơ thể nhanh hơn và nhiệt độ cơ thể bạn sẽ bắt đầu tăng lên, với các tuyến mồ hôi hoạt động để giữ cho bạn mát mẻ.

 

Sau một vài phút chạy bộ:

Cơ thể bạn sẽ chuyển sang quá trình đường phân. Điều này có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu sử dụng nhiều oxy hơn để chuyển hóa chất béo và glycogen thành năng lượng. Cơ thể bạn có thể cần năng lượng gấp 15 lần khi bạn tập thể dục, vì vậy hơi thở của bạn sẽ bắt đầu tăng tốc. Nếu bạn không quen tập thể dục thường xuyên, bạn có thể bắt đầu cảm thấy thiếu oxy trong quá trình này, vì cơ thể bạn hoạt động để cung cấp lượng năng lượng phù hợp cho cơ thể. Nói cách khác, bạn có thể bắt đầu cảm thấy khó thở.

 

Phần còn lại của cuộc chạy bộ:

Cơ thể của bạn sẽ bắt đầu quen với các quá trình chuyển đổi năng lượng mà cơ thể đang nỗ lực thực hiện. Đối với nhiều người, đây là lúc bạn bắt đầu sải bước với cơ thể khỏe khoắn.

Tuy nhiên, nếu bạn mới tập chạy, cơ thể bạn có thể cần nhiều oxy hơn mức bạn có thể dễ dàng cung cấp, tạo ra một chất gọi là lactate, chất này có thể chuyển hóa thành năng lượng mà không cần sử dụng oxy. Có thể bạn sẽ biết lactate với tên gọi khác là axit lactic, đây là nguyên nhân gây ra cảm giác bỏng rát mà bạn có thể bắt đầu cảm thấy ở cơ bắp, cũng như chuột rút, buồn nôn, cảm giác yếu và mệt mỏi chung.

Đó là bởi vì axit lactic bắt đầu tích tụ trong máu của bạn nhanh hơn mức bạn có thể đốt cháy nó – đó là cơ thể đang cố bảo bạn dừng lại. Cách tốt nhất để vượt qua điều này là bắt đầu chậm và tăng dần tốc độ cũng như khoảng cách qua nhiều lần chạy để tăng ‘ngưỡng lactate’ và tăng sức bền của bạn. Chỉ cần đừng cố gắng quá sức ngay lập tức, cơ thể bạn sẽ quen dần khi luyện tập.

 

Kết thúc cuộc chạy bộ:

Khi bạn chạy chậm lại để trở lại đi bộ, hy vọng bạn sẽ tiếp tục di chuyển để giúp cơ bắp của bạn hạ nhiệt trở lại (giảm nguy cơ chấn thương). Khi bạn làm như vậy, hơi thở của bạn sẽ nhẹ nhàng trở lại bình thường và mặt bạn sẽ bắt đầu đỏ bừng. Cơ thể của bạn sẽ cung cấp cho bạn các hormone dopamin cải thiện tâm trạng, cùng với các hormone endorphin và serotonin được giải phóng khi bạn chạy, sẽ dẫn đến trạng thái thường được gọi là ‘cảm giác hưng phấn’.

Bạn nên khởi động trước khi chạy và hạ nhiệt sau đó, đồng thời đi với tốc độ mà bạn cảm thấy thoải mái.


LỢI ÍCH CHẠY BỘ 30 PHÚT THƯỜNG XUYÊN


Đó là những gì mong đợi trong 30 phút chạy bộ của bạn, nhưng những lợi ích thực sự mà bạn sẽ bắt đầu thấy đối với cơ thể mình khi bạn biến việc chạy bộ trở thành một phần thường xuyên trong thói quen tập thể dục của mình. Lợi ích của 30 phút chạy hoặc chạy bộ mỗi ngày bao gồm:

 

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Chạy là một hình thức tập thể dục cực kỳ thỏa mãn vì bạn có thể thấy sự cải thiện khá nhanh. Trong vài tuần, bạn sẽ có thể chạy xa hơn hoặc nhanh hơn, với mức oxy ổn định hơn. Cơ bắp của bạn sẽ bắt đầu quen với cường suất hoạt động tăng lên và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đôi chân và thể lực mình khỏe hơn.

Lợi ích chạy bộ, chạy bộ, cuộc chạy bộ, vài phút chạy bộ,
Cải thiện sức khoẻ tim mạch

 

Tâm trạng phấn chấn

Chúng ta đã đề cập về lượng endorphin mà bạn sẽ nhận được trong lúc và ngay sau khi chạy, nhưng những lợi ích đối với tâm trạng của bạn có thể còn hơn thế nữa nếu bạn chạy hàng ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 30 phút tập thể dục có thể giúp ích cho các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, với nhiều người chạy bộ thường xuyên nhận thấy nó giúp giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tinh thần.

Lợi ích chạy bộ, chạy bộ, cuộc chạy bộ, vài phút chạy bộ,
Tâm trạng phấn chấn

 

Ngủ ngon hơn

Khi sức khỏe tinh thần được cải thiện, bạn sẽ có giấc ngủ ngon hơn, vì bạn có thể thấy mình ít có khả năng thức giấc vào ban đêm, vì hormone gây căng thẳng cortisol có thể cản trở giấc ngủ của bạn.

Lợi ích chạy bộ, chạy bộ, cuộc chạy bộ, vài phút chạy bộ,
Ngủ ngon hơn

 

Cải thiện tuổi thọ

Có rất nhiều lợi ích của việc tập thể dục hằng ngày, bao gồm giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe tim, khớp, cơ và xương. Chạy bộ thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng dung tích phổi và bằng cách giúp kiểm soát cân nặng của bạn, giúp chống lại nhiều vấn đề sức khỏe có thể xảy ra với bệnh béo phì.

Lợi ích chạy bộ, chạy bộ, cuộc chạy bộ, vài phút chạy bộ,
Cải thiện tuổi thọ

 

Tham gia tập luyện tại The New Gym, bạn được sử dụng đa dạng các thiết bị tập luyện, trong đó có máy chạy bộ, xem thêm 10 lý do nên sử dụng máy chạy bộ. Nếu bạn không biết cách sử dụng máy chạy bộ, bạn có thể xem trong bài viết cách sử dụng các thiết bị tập luyện tại The New Gym.

 

Để tìm hiểu thêm về chính sách giá, gói tập và được tư vấn thêm thông tin bạn có thể liên hệ tại:

Fanpage: The New Gym

Email: cskh@thenewgym.vn

Hotline: 1900636920.

 

tại sao phải chạy bộ, lợi ích chạy bộ, tác dụng của chạy bộ, chạy bộ có tác dụng gì

Tin tức khác

5 cách để bắt đầu tập luyện
  Bạn chưa từng tập thể dục trước đây nhưng cảm thấy đã đến lúc phải thay đổi? Đừng lo lắng, ai cũng từng trải qua cảm giác bỡ ngỡ khi bắt đầu. Dù bạn đã tìm hiểu về lợi ích của việc tập luyện hay chỉ đơn giản là muốn cải thiện sức khỏe, […]
5 lợi ích sức khỏe của việc đi bộ
  Đi bộ – Một hoạt động đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả thể chất lẫn tinh thần. Dù bạn là người mới bắt đầu hay đã có thói quen tập luyện, hãy cùng khám phá 5 lý do tại sao đi bộ nên trở thành một phần không […]
5 lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khỏe
  Dù bạn mới bắt đầu hay đã tập luyện lâu năm, hoạt động thể chất đều mang đến những thay đổi tích cực đáng kinh ngạc cho sức khỏe và cuộc sống. Hãy cùng khám phá 5 lợi ích tuyệt vời mà việc tập thể dục thường xuyên mang lại, để bạn có thêm […]
2 bài tập HIIT cho người mới bắt đầu
  Các bài tập HIIT (luyện tập cường độ cao ngắt quãng) đã trở nên phổ biến nhờ khả năng đốt cháy calo và cải thiện thể lực trong thời gian ngắn, nhưng một lợi ích nữa là chúng rất dễ thực hiện.   Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay người tập […]
10 lý do nên tập thể dục vào buổi sáng
    Hãy bắt đầu ngày mới của bạn thật sớm và tươi sáng với thói quen tập thể dục buổi sáng. Không phải ai cũng có thời gian đến phòng tập thể dục sau giờ làm việc, nhưng việc thúc đẩy bản thân ra khỏi giường và tập thể dục trước khi bắt đầu […]
10 bài tập thú vị để tập luyện cùng bạn bè
  Chẳng có gì tốt bằng cảm giác khi biết bạn bè đang chờ đợi bạn tại phòng tập, không phải một lời động viên nào tốt bằng việc có bạn bè cùng hướng dẫn. Tập cùng bạn bè không chỉ là nguồn động viên lớn mà còn là cơ hội để thay đổi thói […]
3 bài tập đơn giản với máy chạy bộ cho người mới bắt đầu
  Máy chạy bộ là một trong những thiết bị tập thể dục được yêu thích nhất, giúp bạn tăng cường sức bền tim mạch và giảm cân hiệu quả. Bất kể thời tiết mưa hay nắng, máy chạy bộ mang đến sự tiện lợi tối đa, giúp bạn dễ dàng bắt đầu buổi chạy […]
9 cách tạo động lực tập luyện cho người mới bắt đầu
    Chúng ta ai cũng mong muốn đạt được kết quả khi đầu tư công sức vào một việc gì đó. Tuy nhiên, kết quả không phải lúc nào cũng đến ngay từ đầu. Có một số phương pháp giúp bạn duy trì động lực và kiên định với mục tiêu của mình. Dưới […]
14 cách cải thiện sức khỏe tinh thần hiệu quả
    Với cuộc sống bận rộn và áp lực từ nhiều mặt, việc dành thời gian chăm sóc bản thân trở nên cực kỳ quan trọng. Đó không chỉ là việc đảm bảo sức khỏe tinh thần và thể chất mà còn là cách để tạo ra sự cân bằng và hạnh phúc trong […]
7 lợi ích của hoạt động thể chất thường xuyên
    Để cảm thấy tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn và thậm chí kéo dài tuổi thọ, không gì có thể so sánh được với việc tập thể dục và hoạt động thể chất đều đặn. Mọi người đều được hưởng lợi từ việc tập thể dục, bất kể tuổi tác, giới tính […]