2 nguyên nhân gây mệt mỏi sau khi tập luyện – Tại sao và cách để khắc phục

2 Nguyên nhân mệt mỏi sau khi tập luyện – tại sao và cách để khắc phục. Trong bài viết dưới đây, The New Gym xem xét lý do tại sao lại xảy ra vấn đề này và cách để khắc phục.
Tập luyện khiến bạn cảm thấy dễ chịu và thậm chí có thể tăng cường năng lượng của bạn, vì vậy nếu bạn liên tục thấy mình mệt mỏi sau khi tập luyện thì đó là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi tột độ sau khi tập luyện. Trong bài viết dưới đây, The New Gym xem xét lý do tại sao lại xảy ra vấn đề này và cách để khắc phục.

Điều gì gây ra mệt mỏi sau khi tập luyện và cách khắc phục?

Trước khi đi vào nguyên nhân của vấn đề mệt mỏi sau khi tập luyện, hãy xem xét những cách khác nhau mà nó có thể trải qua:

  • Cực kỳ mệt mỏi ngay sau khi tập luyện
  • Mệt mỏi vào ngày sau khi tập luyện

 

1. Cực kỳ mệt mỏi ngay sau khi tập luyện 

Trước khi bắt đầu tập luyện bạn có nhiều năng lượng nhưng ngay sau đó bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi? Có một số nguyên nhân ở đây, bao gồm: 

 

Mất nước     

mệt mỏi, nguyên nhân
Mất nước

Tập luyện làm tăng sự bài tiết nước trong cơ thể thông qua việc tiết mồ hôi dẫn đến việc mất nước và đó cũng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Cách khắc phục:

Hãy chắc chắn rằng bạn uống nhiều nước trước, trong và sau khi tập (cũng như thường xuyên trong ngày). Bạn cũng có thể lựa chọn nước uống thể thao để bổ sung lượng nước và chất điện giải bị mất qua việc tiết mồ hôi.

 

Hạ đường huyết

mệt mỏi, nguyên nhân
Hạ đường huyết

Trong quá trình tập luyện sẽ sử dụng hết glucose trong máu và glucose được dự trữ trong cơ bắp (được gọi là glycogen). Nếu bạn đang tập luyện ở cường độ vừa phải đến cao, bạn thực sự có thể sử dụng hết lượng glucose dự trữ của cơ thể, gây ra hạ đường huyết.

Cách khắc phục:

Hãy chắc chắn rằng bạn đang nạp năng lượng đúng cách trước khi tập luyện bằng cách ăn một bữa chính hoặc bữa ăn nhẹ có nhiều carb và ăn một ít carb ngay sau khi tập luyện để bổ sung glycogen.

 

Cường độ tập luyện

mệt mỏi, nguyên nhân
Cường độ tập luyện

Bạn có phải là fan của HIIT hay các kiểu tập luyện cường độ cao khác không? Mặc dù điều này rất tốt để tạo ra những đợt bùng nổ năng lượng và cường độ tập luyện trong thời gian ngắn, nhưng nó tạo ra sự thiếu hụt oxy và tạo ra axit lactic, cả hai thứ mà cơ thể cần phải phục hồi sau khi tập luyện. Điều này làm cho cơ thể tiêu hao năng lượng và có ít oxy hơn (cũng như glycogen), việc này cũng có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng.

Cách khắc phục:

Giữ các buổi tập HIIT trong thời gian ngắn và giảm số lần thực hiện. Mặc dù lượng calo được đốt cháy khi thực hiện mọi bài tập HIIT nghe rất hấp dẫn, nhưng bạn chỉ nên tập 1-2 lần/tuần.

 

2. Mệt mỏi vào ngày sau khi tập luyện

Nếu bạn đang trong tình trạng mệt mỏi sau khi tập luyện vào ngày hôm sau hoặc không có năng lượng nhiều ngày, thì có rất nhiều yếu tố có thể gây ra điều này.

 

Bạn đang tập quá nhiều

mệt mỏi, nguyên nhân
Bạn đang tập quá nhiều

Bạn có đang bỏ qua những ngày nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi sau khi tập luyện không? Dành thời gian nghỉ ngơi là rất quan trọng để giúp cơ thể bạn có đủ thời gian phục hồi các nhóm cơ và khớp. Tập luyện thực sự cũng là một tác nhân gây căng thẳng cho cơ thể bạn, vì vậy việc tập luyện liên tục mà không có thời gian nghỉ ngơi có thể dẫn đến các triệu chứng căng thẳng – bao gồm cả mệt mỏi.

Bạn có thể có những ngày nghỉ ngơi nhưng lại ép buộc bản thân tập luyện quá nhiều. Việc đó sẽ không giúp bạn tiến bộ nhanh hơn và còn khiến cơ thể bạn suy nhược và dễ bị chấn thương.

Cách khắc phục:

Hãy chắc chắn rằng bạn đang nghỉ ngơi ít nhất 1 ngày/tuần và đặt mục tiêu nghỉ ít nhất 48 giờ giữa các lần tập cùng một nhóm cơ.

 

Bạn ăn uống không đúng cách

mệt mỏi, nguyên nhân
Bạn ăn uống không đúng cách

Không chỉ dừng lại ở việc ăn đủ calo, mà bạn cần đảm bảo nạp đầy đủ các nhóm chất: Carb, Protein và chất béo.

Carb giúp đảm bảo có sẵn năng lượng cho cơ thể bạn sử dụng, trong khi Protein rất cần thiết trong việc phát triển cơ bắp. Chất béo giúp cơ thể hấp thụ vitamin và hỗ trợ sự phát triển của tế bào.

Cách khắc phục:

Đảm bảo rằng bạn ăn đủ và cân bằng tốt cả ba nhóm chất này sẽ cung cấp cho cơ thể bạn đủ năng lượng để tập luyện và phục hồi đúng cách, do đó bạn không cảm thấy mệt mỏi vào ngày sau khi tập luyện.

 

Bạn ngủ không đủ giấc

Ngủ không ngon giấc thường đi đôi với cảm giác mệt mỏi, nhưng thậm chí còn hơn thế nữa khi bạn kết hợp với tập luyện. Ngủ đủ giấc cho phép cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi. Khi bị thiếu ngủ, cơ thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau khi tập luyện, khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi.

Cách khắc phục:

Hãy đảm bảo ngủ đủ giấc ít nhất từ 6-8 tiếng. Một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon: không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ 1 tiếng, thư giãn cơ thể bằng cách tắm nước ấm, đọc sách hoặc ngồi thiền, tắt đèn phòng trước khi đi ngủ.

 

Bạn bị căng thẳng

mệt mỏi, nguyên nhân
Bạn bị căng thẳng

Tất cả chúng ta thỉnh thoảng đều bị căng thẳng, nhưng nếu thường xuyên bị căng thẳng hoặc cảm thấy lo lắng, điều đó có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và năng lượng của bạn. Mặc dù tập luyện rất tốt cho sức khỏe, nhưng nó lại gây căng thẳng cho cơ thể. Đối với những người khỏe mạnh, đây không phải là lý do đáng lo ngại, nhưng nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng căng thẳng kéo dài, nó có thể khiến các triệu chứng như mệt mỏi trở nên tồi tệ hơn.

Cách khắc phục:

Có rất nhiều cách để giúp kiểm soát căng thẳng như: ngồi thiền, thư giãn đầu óc, chăm sóc bản thân hoặc gặp gỡ bạn bè.

 

Xem thêm:

Sau tập ăn gì? Nên sử dụng loại thực phẩm nào sau tập?

5 Câu hỏi thường gặp trong quá trình tập luyện

 

Thông tin liên hệ:

Youtube The New Gym

Fanpage The New Gym

Hotline: 1900636920

Tin tức khác

5 cách để bắt đầu tập luyện
  Bạn chưa từng tập thể dục trước đây nhưng cảm thấy đã đến lúc phải thay đổi? Đừng lo lắng, ai cũng từng trải qua cảm giác bỡ ngỡ khi bắt đầu. Dù bạn đã tìm hiểu về lợi ích của việc tập luyện hay chỉ đơn giản là muốn cải thiện sức khỏe, […]
5 lợi ích sức khỏe của việc đi bộ
  Đi bộ – Một hoạt động đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả thể chất lẫn tinh thần. Dù bạn là người mới bắt đầu hay đã có thói quen tập luyện, hãy cùng khám phá 5 lý do tại sao đi bộ nên trở thành một phần không […]
5 lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khỏe
  Dù bạn mới bắt đầu hay đã tập luyện lâu năm, hoạt động thể chất đều mang đến những thay đổi tích cực đáng kinh ngạc cho sức khỏe và cuộc sống. Hãy cùng khám phá 5 lợi ích tuyệt vời mà việc tập thể dục thường xuyên mang lại, để bạn có thêm […]
2 bài tập HIIT cho người mới bắt đầu
  Các bài tập HIIT (luyện tập cường độ cao ngắt quãng) đã trở nên phổ biến nhờ khả năng đốt cháy calo và cải thiện thể lực trong thời gian ngắn, nhưng một lợi ích nữa là chúng rất dễ thực hiện.   Cho dù bạn là người mới bắt đầu hay người tập […]
10 lý do nên tập thể dục vào buổi sáng
    Hãy bắt đầu ngày mới của bạn thật sớm và tươi sáng với thói quen tập thể dục buổi sáng. Không phải ai cũng có thời gian đến phòng tập thể dục sau giờ làm việc, nhưng việc thúc đẩy bản thân ra khỏi giường và tập thể dục trước khi bắt đầu […]
10 bài tập thú vị để tập luyện cùng bạn bè
  Chẳng có gì tốt bằng cảm giác khi biết bạn bè đang chờ đợi bạn tại phòng tập, không phải một lời động viên nào tốt bằng việc có bạn bè cùng hướng dẫn. Tập cùng bạn bè không chỉ là nguồn động viên lớn mà còn là cơ hội để thay đổi thói […]
3 bài tập đơn giản với máy chạy bộ cho người mới bắt đầu
  Máy chạy bộ là một trong những thiết bị tập thể dục được yêu thích nhất, giúp bạn tăng cường sức bền tim mạch và giảm cân hiệu quả. Bất kể thời tiết mưa hay nắng, máy chạy bộ mang đến sự tiện lợi tối đa, giúp bạn dễ dàng bắt đầu buổi chạy […]
9 cách tạo động lực tập luyện cho người mới bắt đầu
    Chúng ta ai cũng mong muốn đạt được kết quả khi đầu tư công sức vào một việc gì đó. Tuy nhiên, kết quả không phải lúc nào cũng đến ngay từ đầu. Có một số phương pháp giúp bạn duy trì động lực và kiên định với mục tiêu của mình. Dưới […]
14 cách cải thiện sức khỏe tinh thần hiệu quả
    Với cuộc sống bận rộn và áp lực từ nhiều mặt, việc dành thời gian chăm sóc bản thân trở nên cực kỳ quan trọng. Đó không chỉ là việc đảm bảo sức khỏe tinh thần và thể chất mà còn là cách để tạo ra sự cân bằng và hạnh phúc trong […]
7 lợi ích của hoạt động thể chất thường xuyên
    Để cảm thấy tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn và thậm chí kéo dài tuổi thọ, không gì có thể so sánh được với việc tập thể dục và hoạt động thể chất đều đặn. Mọi người đều được hưởng lợi từ việc tập thể dục, bất kể tuổi tác, giới tính […]