2 nguyên nhân gây mệt mỏi sau khi tập luyện – Tại sao và cách để khắc phục

2 Nguyên nhân mệt mỏi sau khi tập luyện – tại sao và cách để khắc phục. Trong bài viết dưới đây, The New Gym xem xét lý do tại sao lại xảy ra vấn đề này và cách để khắc phục.
Tập luyện khiến bạn cảm thấy dễ chịu và thậm chí có thể tăng cường năng lượng của bạn, vì vậy nếu bạn liên tục thấy mình mệt mỏi sau khi tập luyện thì đó là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi tột độ sau khi tập luyện. Trong bài viết dưới đây, The New Gym xem xét lý do tại sao lại xảy ra vấn đề này và cách để khắc phục.

Điều gì gây ra mệt mỏi sau khi tập luyện và cách khắc phục?

Trước khi đi vào nguyên nhân của vấn đề mệt mỏi sau khi tập luyện, hãy xem xét những cách khác nhau mà nó có thể trải qua:

  • Cực kỳ mệt mỏi ngay sau khi tập luyện
  • Mệt mỏi vào ngày sau khi tập luyện

 

1. Cực kỳ mệt mỏi ngay sau khi tập luyện 

Trước khi bắt đầu tập luyện bạn có nhiều năng lượng nhưng ngay sau đó bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi? Có một số nguyên nhân ở đây, bao gồm: 

 

Mất nước     

mệt mỏi, nguyên nhân
Mất nước

Tập luyện làm tăng sự bài tiết nước trong cơ thể thông qua việc tiết mồ hôi dẫn đến việc mất nước và đó cũng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Cách khắc phục:

Hãy chắc chắn rằng bạn uống nhiều nước trước, trong và sau khi tập (cũng như thường xuyên trong ngày). Bạn cũng có thể lựa chọn nước uống thể thao để bổ sung lượng nước và chất điện giải bị mất qua việc tiết mồ hôi.

 

Hạ đường huyết

mệt mỏi, nguyên nhân
Hạ đường huyết

Trong quá trình tập luyện sẽ sử dụng hết glucose trong máu và glucose được dự trữ trong cơ bắp (được gọi là glycogen). Nếu bạn đang tập luyện ở cường độ vừa phải đến cao, bạn thực sự có thể sử dụng hết lượng glucose dự trữ của cơ thể, gây ra hạ đường huyết.

Cách khắc phục:

Hãy chắc chắn rằng bạn đang nạp năng lượng đúng cách trước khi tập luyện bằng cách ăn một bữa chính hoặc bữa ăn nhẹ có nhiều carb và ăn một ít carb ngay sau khi tập luyện để bổ sung glycogen.

 

Cường độ tập luyện

mệt mỏi, nguyên nhân
Cường độ tập luyện

Bạn có phải là fan của HIIT hay các kiểu tập luyện cường độ cao khác không? Mặc dù điều này rất tốt để tạo ra những đợt bùng nổ năng lượng và cường độ tập luyện trong thời gian ngắn, nhưng nó tạo ra sự thiếu hụt oxy và tạo ra axit lactic, cả hai thứ mà cơ thể cần phải phục hồi sau khi tập luyện. Điều này làm cho cơ thể tiêu hao năng lượng và có ít oxy hơn (cũng như glycogen), việc này cũng có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng.

Cách khắc phục:

Giữ các buổi tập HIIT trong thời gian ngắn và giảm số lần thực hiện. Mặc dù lượng calo được đốt cháy khi thực hiện mọi bài tập HIIT nghe rất hấp dẫn, nhưng bạn chỉ nên tập 1-2 lần/tuần.

 

2. Mệt mỏi vào ngày sau khi tập luyện

Nếu bạn đang trong tình trạng mệt mỏi sau khi tập luyện vào ngày hôm sau hoặc không có năng lượng nhiều ngày, thì có rất nhiều yếu tố có thể gây ra điều này.

 

Bạn đang tập quá nhiều

mệt mỏi, nguyên nhân
Bạn đang tập quá nhiều

Bạn có đang bỏ qua những ngày nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi sau khi tập luyện không? Dành thời gian nghỉ ngơi là rất quan trọng để giúp cơ thể bạn có đủ thời gian phục hồi các nhóm cơ và khớp. Tập luyện thực sự cũng là một tác nhân gây căng thẳng cho cơ thể bạn, vì vậy việc tập luyện liên tục mà không có thời gian nghỉ ngơi có thể dẫn đến các triệu chứng căng thẳng – bao gồm cả mệt mỏi.

Bạn có thể có những ngày nghỉ ngơi nhưng lại ép buộc bản thân tập luyện quá nhiều. Việc đó sẽ không giúp bạn tiến bộ nhanh hơn và còn khiến cơ thể bạn suy nhược và dễ bị chấn thương.

Cách khắc phục:

Hãy chắc chắn rằng bạn đang nghỉ ngơi ít nhất 1 ngày/tuần và đặt mục tiêu nghỉ ít nhất 48 giờ giữa các lần tập cùng một nhóm cơ.

 

Bạn ăn uống không đúng cách

mệt mỏi, nguyên nhân
Bạn ăn uống không đúng cách

Không chỉ dừng lại ở việc ăn đủ calo, mà bạn cần đảm bảo nạp đầy đủ các nhóm chất: Carb, Protein và chất béo.

Carb giúp đảm bảo có sẵn năng lượng cho cơ thể bạn sử dụng, trong khi Protein rất cần thiết trong việc phát triển cơ bắp. Chất béo giúp cơ thể hấp thụ vitamin và hỗ trợ sự phát triển của tế bào.

Cách khắc phục:

Đảm bảo rằng bạn ăn đủ và cân bằng tốt cả ba nhóm chất này sẽ cung cấp cho cơ thể bạn đủ năng lượng để tập luyện và phục hồi đúng cách, do đó bạn không cảm thấy mệt mỏi vào ngày sau khi tập luyện.

 

Bạn ngủ không đủ giấc

Ngủ không ngon giấc thường đi đôi với cảm giác mệt mỏi, nhưng thậm chí còn hơn thế nữa khi bạn kết hợp với tập luyện. Ngủ đủ giấc cho phép cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi. Khi bị thiếu ngủ, cơ thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau khi tập luyện, khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi.

Cách khắc phục:

Hãy đảm bảo ngủ đủ giấc ít nhất từ 6-8 tiếng. Một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon: không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ 1 tiếng, thư giãn cơ thể bằng cách tắm nước ấm, đọc sách hoặc ngồi thiền, tắt đèn phòng trước khi đi ngủ.

 

Bạn bị căng thẳng

mệt mỏi, nguyên nhân
Bạn bị căng thẳng

Tất cả chúng ta thỉnh thoảng đều bị căng thẳng, nhưng nếu thường xuyên bị căng thẳng hoặc cảm thấy lo lắng, điều đó có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và năng lượng của bạn. Mặc dù tập luyện rất tốt cho sức khỏe, nhưng nó lại gây căng thẳng cho cơ thể. Đối với những người khỏe mạnh, đây không phải là lý do đáng lo ngại, nhưng nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng căng thẳng kéo dài, nó có thể khiến các triệu chứng như mệt mỏi trở nên tồi tệ hơn.

Cách khắc phục:

Có rất nhiều cách để giúp kiểm soát căng thẳng như: ngồi thiền, thư giãn đầu óc, chăm sóc bản thân hoặc gặp gỡ bạn bè.

 

Xem thêm:

Sau tập ăn gì? Nên sử dụng loại thực phẩm nào sau tập?

5 Câu hỏi thường gặp trong quá trình tập luyện

 

Thông tin liên hệ:

Youtube The New Gym

Fanpage The New Gym

Hotline: 1900636920

Tin tức khác

MẸO DUY TRÌ TẬP LUYỆN
5 mẹo để duy trì tập luyện
Đi tập gym thường xuyên sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái. Nâng cao sự tự tin và kỷ luật vì việc tập luyện khiến bạn khỏe mạnh hơn và bạn thực hiện được lời hứa với chính mình. Vấn đề là một số ngày bạn không muốn tập luyện. Thật dễ dàng để bắt […]
Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không tập luyện trong 1 tuần?
Có tệ không nếu bạn không đến phòng tập trong 1 tuần? Nếu bạn không đi trong hai tháng thì sao? Hãy đọc để tìm hiểu. Điều gì xảy ra nếu bạn không tập luyện trong 1 tuần? Có lẽ bạn đang trong kỳ nghỉ hoặc đang phải đối mặt với một lịch trình bận […]
BỮA ĂN PHỤ
Tầm quan trọng của bữa ăn phụ
Tại sao bữa ăn phụ lại quan trọng? Bữa ăn phụ thường bị đánh giá không tốt do quan niệm phổ biến nhưng chúng thực sự có thể có lợi cho sức khỏe của bạn. Chúng có thể cung cấp cho bạn năng lượng giữa các bữa ăn và giúp bạn tập trung và làm […]
4 cách để tập luyện khi bạn quá bận rộn
Rất nhiều người thắc mắc làm thế nào để có thời gian tập luyện khi cuộc sống đầy bận rộn. Tuy nhiên, hãy tin rằng bạn hoàn toàn có cách. Tập luyện không chỉ giúp bạn có nhiều năng lượng hơn mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể. Vậy làm thế nào để bạn […]
8 lợi ích của việc tập tạ
Tập tạ là gì? Tập tạ là một hình thức rèn luyện thể chất, sử dụng các vật có trọng lượng, như tạ đơn và tạ đòn, hoặc máy tạ khối, để chủ yếu xây dựng cơ bắp hoặc cải thiện sức mạnh. Nó cũng có thể giúp tăng cường sức mạnh, sức bền cơ […]
Zumba
6 lợi ích tuyệt vời khi tập Zumba
Với một số người, việc chạy bộ hoặc đến phòng tập trở thành thói quen hàng ngày. Tuy nhiên, với một số người khác, thậm chí việc suy nghĩ về việc tập luyện cũng trở nên một thách thức lớn. Mặc dù tập luyện có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải lúc […]
KHỞI ĐỘNG
5 hướng dẫn cơ bản cho các bài tập khởi động
Khởi động đúng cách (đồng thời kết thúc bằng việc giãn cơ hợp lý) là một trong những bước quan trọng nhất để chăm sóc bản thân trong hành trình tập luyện của bạn. Có thể quá dễ dàng để bỏ qua bước quan trọng này, nhưng với vô số lợi ích tuyệt vời, khởi […]
TRỞ LẠI PHÒNG TẬP
Trở lại phòng tập sau một thời gian dài nghỉ ngơi
Bắt đầu trở lại phòng tập khi bạn đã nghỉ ngơi một thời gian dài có thể khó khăn. Sau đây là cách để quay trở lại phòng tập mà không bị kiệt sức, mất động lực hoặc có nguy cơ chấn thương. Hãy thư giãn Đừng cố gắng quá sức khi bạn mới bắt […]
CÁCH TẬP CARDIO
4 cách tập luyện Cardio hiệu quả
Điều hòa trao đổi chất – Metabolic conditioning (Met Con) Hình thức đào tạo này liên quan đến việc tập luyện với cường độ rất cao, sử dụng các bài tập không chỉ đốt cháy nhiều calo hơn trong quá trình tập luyện mà còn tối đa hóa lượng calo đốt cháy sau đó. Nó […]
DINH DƯỠNG
Chế độ ăn uống theo trực giác là gì? 3 bước thực hiện chế độ ăn uống theo trực giác
Điều gì sẽ xảy ra nếu có một cách để thưởng thức những món ăn bạn yêu thích mà không cảm thấy tội lỗi, đồng thời vẫn kiểm soát được cân nặng? Hãy xem xét phương pháp ăn uống này để giúp bạn quyết định xem đây có phải là điều bạn nên thử hay […]