2 nguyên nhân gây mệt mỏi sau khi tập luyện – Tại sao và cách để khắc phục

2 Nguyên nhân mệt mỏi sau khi tập luyện – tại sao và cách để khắc phục. Trong bài viết dưới đây, The New Gym xem xét lý do tại sao lại xảy ra vấn đề này và cách để khắc phục.
Tập luyện khiến bạn cảm thấy dễ chịu và thậm chí có thể tăng cường năng lượng của bạn, vì vậy nếu bạn liên tục thấy mình mệt mỏi sau khi tập luyện thì đó là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi tột độ sau khi tập luyện. Trong bài viết dưới đây, The New Gym xem xét lý do tại sao lại xảy ra vấn đề này và cách để khắc phục.

Điều gì gây ra mệt mỏi sau khi tập luyện và cách khắc phục?

Trước khi đi vào nguyên nhân của vấn đề mệt mỏi sau khi tập luyện, hãy xem xét những cách khác nhau mà nó có thể trải qua:

  • Cực kỳ mệt mỏi ngay sau khi tập luyện
  • Mệt mỏi vào ngày sau khi tập luyện

 

1. Cực kỳ mệt mỏi ngay sau khi tập luyện 

Trước khi bắt đầu tập luyện bạn có nhiều năng lượng nhưng ngay sau đó bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi? Có một số nguyên nhân ở đây, bao gồm: 

 

Mất nước     

mệt mỏi, nguyên nhân
Mất nước

Tập luyện làm tăng sự bài tiết nước trong cơ thể thông qua việc tiết mồ hôi dẫn đến việc mất nước và đó cũng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Cách khắc phục:

Hãy chắc chắn rằng bạn uống nhiều nước trước, trong và sau khi tập (cũng như thường xuyên trong ngày). Bạn cũng có thể lựa chọn nước uống thể thao để bổ sung lượng nước và chất điện giải bị mất qua việc tiết mồ hôi.

 

Hạ đường huyết

mệt mỏi, nguyên nhân
Hạ đường huyết

Trong quá trình tập luyện sẽ sử dụng hết glucose trong máu và glucose được dự trữ trong cơ bắp (được gọi là glycogen). Nếu bạn đang tập luyện ở cường độ vừa phải đến cao, bạn thực sự có thể sử dụng hết lượng glucose dự trữ của cơ thể, gây ra hạ đường huyết.

Cách khắc phục:

Hãy chắc chắn rằng bạn đang nạp năng lượng đúng cách trước khi tập luyện bằng cách ăn một bữa chính hoặc bữa ăn nhẹ có nhiều carb và ăn một ít carb ngay sau khi tập luyện để bổ sung glycogen.

 

Cường độ tập luyện

mệt mỏi, nguyên nhân
Cường độ tập luyện

Bạn có phải là fan của HIIT hay các kiểu tập luyện cường độ cao khác không? Mặc dù điều này rất tốt để tạo ra những đợt bùng nổ năng lượng và cường độ tập luyện trong thời gian ngắn, nhưng nó tạo ra sự thiếu hụt oxy và tạo ra axit lactic, cả hai thứ mà cơ thể cần phải phục hồi sau khi tập luyện. Điều này làm cho cơ thể tiêu hao năng lượng và có ít oxy hơn (cũng như glycogen), việc này cũng có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng.

Cách khắc phục:

Giữ các buổi tập HIIT trong thời gian ngắn và giảm số lần thực hiện. Mặc dù lượng calo được đốt cháy khi thực hiện mọi bài tập HIIT nghe rất hấp dẫn, nhưng bạn chỉ nên tập 1-2 lần/tuần.

 

2. Mệt mỏi vào ngày sau khi tập luyện

Nếu bạn đang trong tình trạng mệt mỏi sau khi tập luyện vào ngày hôm sau hoặc không có năng lượng nhiều ngày, thì có rất nhiều yếu tố có thể gây ra điều này.

 

Bạn đang tập quá nhiều

mệt mỏi, nguyên nhân
Bạn đang tập quá nhiều

Bạn có đang bỏ qua những ngày nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi sau khi tập luyện không? Dành thời gian nghỉ ngơi là rất quan trọng để giúp cơ thể bạn có đủ thời gian phục hồi các nhóm cơ và khớp. Tập luyện thực sự cũng là một tác nhân gây căng thẳng cho cơ thể bạn, vì vậy việc tập luyện liên tục mà không có thời gian nghỉ ngơi có thể dẫn đến các triệu chứng căng thẳng – bao gồm cả mệt mỏi.

Bạn có thể có những ngày nghỉ ngơi nhưng lại ép buộc bản thân tập luyện quá nhiều. Việc đó sẽ không giúp bạn tiến bộ nhanh hơn và còn khiến cơ thể bạn suy nhược và dễ bị chấn thương.

Cách khắc phục:

Hãy chắc chắn rằng bạn đang nghỉ ngơi ít nhất 1 ngày/tuần và đặt mục tiêu nghỉ ít nhất 48 giờ giữa các lần tập cùng một nhóm cơ.

 

Bạn ăn uống không đúng cách

mệt mỏi, nguyên nhân
Bạn ăn uống không đúng cách

Không chỉ dừng lại ở việc ăn đủ calo, mà bạn cần đảm bảo nạp đầy đủ các nhóm chất: Carb, Protein và chất béo.

Carb giúp đảm bảo có sẵn năng lượng cho cơ thể bạn sử dụng, trong khi Protein rất cần thiết trong việc phát triển cơ bắp. Chất béo giúp cơ thể hấp thụ vitamin và hỗ trợ sự phát triển của tế bào.

Cách khắc phục:

Đảm bảo rằng bạn ăn đủ và cân bằng tốt cả ba nhóm chất này sẽ cung cấp cho cơ thể bạn đủ năng lượng để tập luyện và phục hồi đúng cách, do đó bạn không cảm thấy mệt mỏi vào ngày sau khi tập luyện.

 

Bạn ngủ không đủ giấc

Ngủ không ngon giấc thường đi đôi với cảm giác mệt mỏi, nhưng thậm chí còn hơn thế nữa khi bạn kết hợp với tập luyện. Ngủ đủ giấc cho phép cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi. Khi bị thiếu ngủ, cơ thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau khi tập luyện, khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi.

Cách khắc phục:

Hãy đảm bảo ngủ đủ giấc ít nhất từ 6-8 tiếng. Một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon: không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ 1 tiếng, thư giãn cơ thể bằng cách tắm nước ấm, đọc sách hoặc ngồi thiền, tắt đèn phòng trước khi đi ngủ.

 

Bạn bị căng thẳng

mệt mỏi, nguyên nhân
Bạn bị căng thẳng

Tất cả chúng ta thỉnh thoảng đều bị căng thẳng, nhưng nếu thường xuyên bị căng thẳng hoặc cảm thấy lo lắng, điều đó có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và năng lượng của bạn. Mặc dù tập luyện rất tốt cho sức khỏe, nhưng nó lại gây căng thẳng cho cơ thể. Đối với những người khỏe mạnh, đây không phải là lý do đáng lo ngại, nhưng nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng căng thẳng kéo dài, nó có thể khiến các triệu chứng như mệt mỏi trở nên tồi tệ hơn.

Cách khắc phục:

Có rất nhiều cách để giúp kiểm soát căng thẳng như: ngồi thiền, thư giãn đầu óc, chăm sóc bản thân hoặc gặp gỡ bạn bè.

 

Xem thêm:

Sau tập ăn gì? Nên sử dụng loại thực phẩm nào sau tập?

5 Câu hỏi thường gặp trong quá trình tập luyện

 

Thông tin liên hệ:

Youtube The New Gym

Fanpage The New Gym

Hotline: 1900636920

Tin tức khác

14 cách cải thiện sức khỏe tinh thần hiệu quả
    Với cuộc sống bận rộn và áp lực từ nhiều mặt, việc dành thời gian chăm sóc bản thân trở nên cực kỳ quan trọng. Đó không chỉ là việc đảm bảo sức khỏe tinh thần và thể chất mà còn là cách để tạo ra sự cân bằng và hạnh phúc trong […]
7 lợi ích của hoạt động thể chất thường xuyên
    Để cảm thấy tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn và thậm chí kéo dài tuổi thọ, không gì có thể so sánh được với việc tập thể dục và hoạt động thể chất đều đặn. Mọi người đều được hưởng lợi từ việc tập thể dục, bất kể tuổi tác, giới tính […]
4 cách tạo thói quen tập luyện cho người bận rộn
  Làm thế nào để có thể tìm thấy động lực và thời gian để tập luyện? Mặc dù không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng bạn có thể xây dựng thói quen tập luyện đều đặn sau khi hết giờ làm. Và có rất nhiều lợi ích khi làm như vậy! Bài viết […]
10 phút tập luyện cho người bận rộn
The New Gym biết rằng việc tập luyện phù hợp đôi khi nói dễ hơn làm. Nếu cuộc sống quá bận rộn để dành thời gian ra một giờ hoặc hơn để tập luyện mỗi ngày, đừng lo lắng! Thay vì từ bỏ hoàn toàn các bài tập tăng cường sức mạnh và thể lực, […]
Khi nào là thời điểm tốt nhất để tập luyện?
  Trong cuộc sống bận rộn, dành thời gian cho việc tập luyện thường là một thách thức. Dù bạn mới bắt đầu hoặc đã có kinh nghiệm dày dặn trong tập luyện, một câu hỏi thường gặp là: Khi nào là thời điểm tốt nhất để tập luyện? Bài viết này chia sẻ một […]
5 bài tập Cardio tốt nhất cho người mới bắt đầu
  Bạn đã sẵn sàng bắt đầu hành trình để cải thiện sức khỏe và tinh thần chưa? Cardio – những bài tập tăng cường sức khỏe tim mạch – sẽ là người bạn đồng hành lý tưởng trên hành trình này! Dù bạn mới bắt đầu tập luyện hay đang tìm kiếm sự khởi […]
9 lợi ích của tập luyện với sức khỏe tinh thần
  Mặc dù rất nhiều người biết rằng tập luyện có thể cải thiện sức khỏe thể chất, nhưng không phải ai cũng nhận ra những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe tinh thần.    Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ được tác động của việc tập luyện đối với […]
Tầm quan trọng của Cacbohydrate
  Tầm quan trọng của Cacbohydrate   Cacbohydrate cung cấp nguồn năng lượng quan trọng để duy trì hiệu suất tập luyện. Trong quá trình tập luyện kéo dài hoặc ở cường độ cao, cacbohydrate đảm bảo bạn có đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động. Nếu cơ thể thiếu hụt cacbohydrate, bạn […]
8 bài tập giảm mỡ tốt nhất cho nữ
  Thông thường, khi muốn giảm mỡ, nhiều người thường chuyển sang các bài tập Cardio như chạy bộ, HIIT, hoặc đạp xe. Mặc dù những bài tập này giúp đốt cháy calo hiệu quả, nhưng tập trung vào việc rèn luyện sức mạnh có thể mang lại nhiều lợi ích hơn. Điều này giúp […]
3 bài tập HIIT 30 phút tốt nhất
  Nếu bạn muốn duy trì tập luyện lâu dài, việc thực hiện các bài tập ngắn có thể là một phương pháp hiệu quả. Không phải ai cũng có đủ thời gian để tập luyện mỗi ngày trong thời gian dài, nhưng thậm chí chỉ cần dành 10 phút cũng có thể mang lại […]